Tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự

Ngày hỏi:24/11/2017

Tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Ngọc Giàu hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi hiện đang tìm hiểu về công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy. Theo như tôi biết thì các ngành nghề của công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy được phân thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm có quy định bậc trình độ kỹ năng nghề riêng. Mỗi bậc có tiêu chuẩn riêng về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự được quy định tại Điều 109 Thông tư 136/2017/TT-BQP quy định danh mục, tiêu chuẩn bậc trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng tương ứng với nghề đặc thù chuyên ngành kỹ thuật xe - máy do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, theo đó:

  Tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự:

  1. Kiến thức chuyên môn

  Nắm được tính năng kỹ thuật của một số ô tô vận tải; nắm được sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của động cơ đốt trong 04 kỳ. nắm được công dụng, phân loại, sơ đồ cấu tạo và nguyên lý làm việc của các hệ thống chính thuộc động cơ, gầm, điện ô tô, tính năng kỹ thuật và sơ đồ bố trí chung của một số loại ô tô vận tải mới được trang bị được trang bị; nắm chắc nội dung bảo dưỡng thường xuyên, nắm được nội dung bảo dưỡng cấp 1, bảo dưỡng rà trơn, niêm cất, mở niêm cất ngắn hạn ô tô (quy định cho lái xe thực hiện). Nắm được loại nhiên liệu, dầu mỡ sử dụng cho ô tô được giao quản lý. Biết dự trù nhiên liệu, dầu, mỡ theo yêu cầu hoạt động. Nắm chắc hệ thống đường giao thông trong phạm vi đơn vị hoạt động: Nắm được chức trách, nhiệm vụ và các quy định, chế độ quản lý, sử dụng ô tô quân sự của người lái xe. Nắm được ký, tín hiệu thông tin chỉ huy đội hình xe. Nắm được các nguyên tắc giao, nhận, bốc xếp hàng hóa, vận chuyển bộ đội, thương bệnh binh, và nguyên tắc hành, trú quân. Nắm vững pháp luật về giao thông đường bộ, quy tắc lái xe an toàn, văn hóa giao thông. Nắm được nguyên lý chuyển động của ô tô; có các kiến thức về an toàn lao động trong bảo dưỡng, sửa chữa ô tô. Nắm được các phương pháp thông thường để nâng cao tuổi thọ của ô tô. Nắm được thứ tự, nội dung chuẩn bị cho một chuyến công tác.

  2. Kỹ năng thực hành

  Lái được ô tô vận tải trong hình hạn chế kích thước, lái xe ô tô trên đường giao thông hỗn hợp, lái được ô tô vận tải trong đội hình hành quân bảo đảm an toàn. Chấp hành đúng pháp luật về giao thông đường bộ; xử lý được các tình huống giao thông trên đường. Sử dụng thành thạo các cơ cấu điều khiển và trang thiết bị trên ô tô như: Cần số, ly hợp, phanh, ga, đèn, còi, hệ thống đồng hồ và cài cầu trước, cài số chậm, vi sai, tời, hộp trích công suất, nâng hạ lốp dự phòng. Sử dụng thành thạo bộ dụng cụ, đồ nghề theo ô tô; thành thạo các nội dung bảo dưỡng thường xuyên, làm được một số nội dung bảo dưỡng kỹ thuật cấp 1, bảo dưỡng rà trơn, niêm cất và mở niêm cất ngắn hạn; tháo, lắp được các chi tiết và cụm chi tiết đơn giản (không phải điều chỉnh); kiểm tra, phát hiện và sửa chữa được các hư hỏng thông thường của hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện, hệ thống đánh lửa, còi, đèn của ô tô; xả khí hệ thống phanh dẫn động thủy lực, hệ thống nhiên liệu động cơ điêdel; thành thạo việc kê kích ô tô, xếp dỡ, bảo quản hàng hóa khi vận chuyển. Thực hiện được các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật như: Định mức tiêu thụ nhiên liệu, ắc quy, lốp, bạt, năng suất vận chuyển; thành thạo việc ghi chép sổ sách nghiệp vụ theo ô tô. Có khả năng học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, rèn luyện tay nghề đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở bậc cao hơn; có khả năng độc lập thực hiện nhiệm vụ vận chuyển đảm bảo an toàn; chịu trách nhiệm đối với công việc được phân công thực hiện.

  Trên đây là tư vấn về tiêu chuẩn bậc 1 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 136/2017/TT-BQP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

  Chào thân ái và chúc sức khỏe!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn