Tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự

Ngày hỏi:24/11/2017

Tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Bảo Liêm hiện đang sống và làm việc tại Bình Dương. Tôi hiện đang tìm hiểu về công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy. Theo như tôi biết thì các ngành nghề của công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy được phân thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm có quy định bậc trình độ kỹ năng nghề riêng. Mỗi bậc có tiêu chuẩn riêng về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự được quy định tại Điều 110 Thông tư 136/2017/TT-BQP quy định danh mục, tiêu chuẩn bậc trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng tương ứng với nghề đặc thù chuyên ngành kỹ thuật xe - máy do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, theo đó:

  Tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự:

  1. Kiến thức chuyên môn

  Nắm chắc cấu tạo và nguyên lý làm việc của các hệ thống, cụm chi tiết, bộ phận chính trên ô tô vận tải có trong đơn vị; đọc được sơ đồ cấu tạo các hệ thống, cụm chi tiết chính của ô tô vận tải; những chú ý trong sử dụng ô tô vận tải mới được trang bị; nội dung bảo dưỡng kỹ thuật cấp 1, bảo dưỡng rà trơn, niêm cất, mở niêm cất ngắn hạn ô tô vận tải (quy định cho lái xe thực hiện); các loại nhiên liệu, dầu mỡ sử dụng cho ô tô được giao quản lý (tên gọi, ký hiệu và các quy định sử dụng); các nguyên nhân tiêu hao nhiên liệu quá định mức; hư hỏng, hao mòn các chi tiết làm giảm công suất của động cơ và phương pháp thông thường để nâng cao tuổi thọ của ô tô; các phương pháp cứu kéo ô tô vận tải. Nắm được nội dung bảo dưỡng kỹ thuật cấp 2, niêm cất, mở niêm cất dài hạn. Nắm chắc trách nhiệm vụ của tiểu đội trưởng tiểu đội vận tải ô tô; phương pháp ngụy trang, cất giấu ô tô và một số phương pháp phòng chống vũ khí hủy diệt; thứ tự, nội dung chuẩn bị cho một chuyến công tác, phương pháp tổ chức hành quân, trú quân. Nắm được quy định an toàn kỹ thuật ô tô vận tải quân sự. Nắm chắc nguyên lý chuyển động của ô tô, lý thuyết phanh và biết vận dụng vào thực tế khi lái xe. Nắm vững pháp luật về giao thông đường bộ, quy tắc lái xe ô tô an toàn, văn hóa giao thông.

  2. Kỹ năng thực hành

  Lái được ô tô vận tải trên các loại đường phức tạp, đường quân sự làm gấp, lái được ô tô trong đội hình hành quân ban đêm sử dụng đèn hạn chế ánh sáng, ngụy trang, cất dấu ô tô bảo đảm an toàn. Chấp hành đúng pháp luật về giao thông đường bộ. Thành thạo một số nội dung bảo dưỡng kỹ thuật cấp 1, bảo dưỡng rà trơn, niêm cất và mở niêm cất ngắn hạn. Làm được một số nội dung bảo dưỡng kỹ thuật cấp 2, niêm cất và mở niêm cất dài hạn; sử dụng thành thạo các loại dụng cụ đồ nghề thông dụng và chuyên dùng để sửa chữa các hư hỏng thông thường và bảo dưỡng ô tô vận tải; thành thạo tháo, lắp bảo dưỡng, điều chỉnh một số bộ phận của hệ thống gầm ô tô vận tải: Các đăng, đầu trục bánh xe, phanh, nhíp; tháo lắp, kiểm tra, điều chỉnh, sửa chữa nhỏ được một số bộ phận của động cơ: Hệ thống nhiên liệu, hệ thống bôi trơn. Điều chỉnh được bộ chế hòa khí, góc đánh lửa sớm động cơ xăng đạt yêu cầu kỹ thuật ở các chế độ làm việc; kiểm tra, sửa chữa được các hư hỏng thông thường của đèn, còi, hệ thống đánh lửa, hệ thống phanh; kiểm tra, phát hiện và khắc phục được các hư hỏng thông thường như: Chảy dầu, chảy nước làm mát và phát hiện được tiếng kêu khác thường của động cơ, các bộ phận gầm ô tô. Thực hiện đúng quy trình, đảm bảo chất lượng việc thay dầu phanh, dầu trợ lực lái đối với các nhãn ô tô có trong biên chế của đơn vị. Tham gia một số nội dung công tác kiểm tra kỹ thuật khi nghiệm thu ô tô sau sửa chữa hoặc nhận ô tô vận tải mới được trang bị. Có khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế công tác và có kiến nghị nâng cao hiệu quả công tác; hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn, pháp luật về giao thông đường bộ, kỹ năng thực hành cho lái xe ô tô vận tải bậc thấp hơn để sử dụng ô tô có hiệu quả. Tự chịu trách nhiệm đối với công việc được phân công và chịu trách nhiệm cơ bản đối với công việc của người khác thực hiện trong tổ, nhóm.

  Trên đây là tư vấn về tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề lái xe ô tô vận tải quân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 136/2017/TT-BQP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

  Chào thân ái và chúc sức khỏe!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn