Tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện

Ngày hỏi:23/11/2017

Tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Hà Tâm hiện đang sống và làm việc tại Long An. Tôi hiện đang tìm hiểu về công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy. Theo như tôi biết thì các ngành nghề của công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy được phân thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm có quy định bậc trình độ kỹ năng nghề riêng. Mỗi bậc có tiêu chuẩn riêng về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện được quy định tại Điều 57 Thông tư 136/2017/TT-BQP quy định danh mục, tiêu chuẩn bậc trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng tương ứng với nghề đặc thù chuyên ngành kỹ thuật xe - máy do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, theo đó:

  Tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện:

  1. Kiến thức chuyên môn

  Nắm được khái niệm về hình chiếu, giao tuyến, phương pháp tìm hình chiếu; khái niệm, đặc điểm của mối ghép, dung sai lắp ghép theo TCVN; tên gọi, thành phần, tính chất, ký hiệu, phạm vi sử dụng của các vật liệu kim loại, phi kim loại: Đồng, nhôm, gang, thép, cao su, gỗ; tên gọi, tính chất, quy định sử dụng dầu, mỡ, nhiên liệu dùng cho trạm nguồn điện; tính năng, công dụng, cách sử dụng các loại dụng cụ đo, dụng cụ nguội thông thường; tác dụng, cấu tạo, nguyên lý làm việc của các hệ thống; hiện tượng, nguyên nhân hư hỏng của động cơ - gầm trạm nguồn điện và cách khắc phục; nội dung bảo dưỡng thường xuyên động cơ - gầm trạm nguồn điện mới được trang bị; quy định về kiểm định và các tiêu chuẩn về môi trường đối với trạm nguồn điện. Nắm chắc nội dung, quy trình, yêu cầu vận hành, bảo quản, niêm cất, bảo dưỡng 1 và sửa chữa nhỏ một số cụm thuộc động cơ - gầm trạm nguồn điện.

  2. Kỹ năng thực hành

  Vẽ được hình chiếu thứ 3 . Ghi được một số ký hiệu trên bản vẽ; sử dụng thành thạo các trang thiết bị, dụng cụ đo để thực hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện; thực hiện thành thạo bảo dưỡng 1 và một số nội dung bảo dưỡng 2 động cơ - gầm trạm nguồn điện, một số nội dung của bảo dưỡng đối với động cơ - gầm trạm nguồn điện mới được trang bị và sửa chữa hệ thống cung cấp nhiên liệu, làm mát, bôi trơn, hệ thống phanh, treo của các trạm nguồn điện đạt yêu cầu kỹ thuật; kiểm tra, triển khai các trạm nguồn điện đạt yêu cầu kỹ thuật; ghi chép thành thạo sổ sách sau khi bảo quản, bảo dưỡng và sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện theo quy định. Có khả năng học tập nâng cao trình độ, rèn luyện tay nghề đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở bậc cao hơn; chịu trách nhiệm cơ bản với công việc bảo dưỡng, sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện được phân công thực hiện.

  Trên đây là tư vấn về tiêu chuẩn bậc 2 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ - gầm trạm nguồn điện. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 136/2017/TT-BQP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

  Chào thân ái và chúc sức khỏe!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn