Tiêu chuẩn bậc 4 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự

Ngày hỏi:21/11/2017

Tiêu chuẩn bậc 4 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Quốc Thiên hiện đang sống và làm việc tại Bảo Lộc. Tôi hiện đang tìm hiểu về công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy. Theo như tôi biết thì các ngành nghề của công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy được phân thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm có quy định bậc trình độ kỹ năng nghề riêng. Mỗi bậc có tiêu chuẩn riêng về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tiêu chuẩn bậc 4 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tiêu chuẩn bậc 4 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự
  (ảnh minh họa)
 • Tiêu chuẩn bậc 4 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự được quy định tại Điều 16 Thông tư 136/2017/TT-BQP quy định danh mục, tiêu chuẩn bậc trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng tương ứng với nghề đặc thù chuyên ngành kỹ thuật xe - máy do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, theo đó:

  1. Kiến thức chuyên môn

  Nắm được phương pháp tìm giao tuyến, tìm vết. Hiểu được quy ước trên bản vẽ lắp, bản vẽ công nghệ theo TCVN. Hiểu được các khái niệm về nhiệt luyện. Nắm được các phương pháp nhiệt luyện như: Ủ, thường hóa, tôi, ram. Quy định về định mức: Vật tư, phụ tùng, xăng, dầu, mỡ dùng trong niêm cất, bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa nhỏ động cơ ô tô. Nắm vững tên gọi, tính chất, quy định sử dụng của nhiên liệu, dầu mỡ dùng cho động cơ ô tô. Hiểu được quy trình công nghệ gia công sửa chữa phục hồi một số chi tiết đơn giản của động cơ các ô tô. Nắm vững tiêu chuẩn, kích thước cơ bản các chi tiết chính của động cơ: Xy lanh, pit tông, thanh truyền, xéc măng, bạc lót, trục. Nguyên nhân hư hỏng của các cụm, hệ thống lắp trên động cơ ô tô.

  2. Kỹ năng thực hành

  Vẽ được bản vẽ trích từ bản vẽ lắp, vẽ được mặt cắt, tìm được vết, giao tuyến của vật thể đơn giản. Xác định được dung sai của chi tiết lắp trên động cơ ô tô. Đặt được trục cam, bơm cao áp đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Sửa chữa lớn được một số cụm của động cơ: Bôi trơn, làm mát, cung cấp nhiên liệu. Nắm được thanh truyền đúng yêu cầu kỹ thuật. Điều chỉnh được bơm cao áp, vòi phun của một số động cơ; kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật các chi tiết lắp trên động cơ các ô tô. Làm thành thạo sửa chữa lớn một số cụm của động cơ ô tô. Gia công, sửa chữa phục hồi được một số chi tiết đơn giản. Sử dụng được thiết bị gia công cơ khí: Máy tiện, máy khoan, máy mài; hàn được những mối hàn đơn giản, gia công nguội được một số chi tiết của động cơ. Có khả năng tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, rèn luyện tay nghề đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở bậc cao hơn và một số nội dung về sửa chữa động cơ trên ô tô mới được trang bị; có khả năng thực hiện nhiệm vụ độc lập và hướng dẫn công nhân có bậc thấp hơn thực hiện một số công việc; chịu trách nhiệm đối với công việc bảo dưỡng, sửa chữa động cơ ô tô được phân công thực hiện và một phần trách nhiệm đối với công việc của người khác trong tổ, nhóm.

  Trên đây là tư vấn về tiêu chuẩn bậc 4 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 136/2017/TT-BQP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

  Chào thân ái và chúc sức khỏe!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn