Tiêu chuẩn bậc 5 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự

Ngày hỏi:21/11/2017

Tiêu chuẩn bậc 5 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thảo Trang hiện đang sống và làm việc tại Kiên Giang. Tôi hiện đang tìm hiểu về công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy. Theo như tôi biết thì các ngành nghề của công nhân quốc phòng chuyên ngành kỹ thuật xe - máy được phân thành nhiều nhóm. Mỗi nhóm có quy định bậc trình độ kỹ năng nghề riêng. Mỗi bậc có tiêu chuẩn riêng về kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi tiêu chuẩn bậc 5 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe Ban biên tập. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Tiêu chuẩn bậc 5 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự được quy định tại Điều 17 Thông tư 136/2017/TT-BQP quy định danh mục, tiêu chuẩn bậc trình độ kỹ năng nghề của công nhân quốc phòng tương ứng với nghề đặc thù chuyên ngành kỹ thuật xe - máy do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành, theo đó:

  1. Kiến thức chuyên môn

  Nắm vững quy định, quy ước trong bản vẽ lắp, bản vẽ công nghệ và bản vẽ thiết kế. Nắm vững phương pháp xác định dung sai của các chi tiết trên động cơ. Nắm được đặc điểm công nghệ gia công kim loại và hợp kim: Đúc, gia công áp lực, hàn cắt kim loại. Phân biệt đặc điểm kết cấu, tính năng của động cơ các loại ô tô. Nắm vững những yếu tố ảnh hưởng đến công suất động cơ; tên gọi, tính chất, yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng xăng, dầu, mỡ và các biện pháp bảo quản. Nắm vững nguyên nhân gây: Mài mòn xy lanh, bó kẹt pit tông và những hư hỏng của động cơ. Nắm được tác dụng, cấu tạo, nguyên lý làm việc của các cụm, hệ thống của động cơ, quy định về niêm cất, bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa động cơ các ô tô mới được trang bị.

  2. Kỹ năng thực hành

  Vẽ được bản vẽ chế tạo, lập quy trình gia công một số chi tiết của động cơ. Chọn, lắp, thay thế, kiểm tra, đánh giá được chất lượng các chi tiết, cụm của động cơ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Sử dụng được máy công cụ phục vụ cho bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa động cơ. Sửa chữa lớn được các cụm lắp trên động cơ. Làm được nội dung niêm cất, bảo dưỡng kỹ thuật và sửa chữa nhỏ động cơ trên một số ô tô mới được trang bị. Có khả năng tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ, rèn luyện tay nghề đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ở bậc cao hơn, kiến thức về động cơ ô tô mới được trang bị và vận dụng kiến thức vào thực tế công tác hoặc có kiến nghị nâng cao chất lượng quản lý sử dụng xe - máy tại đơn vị; tự chủ thực hiện nhiệm vụ độc lập; có khả năng lập kế hoạch, dự trù vật tư, phụ tùng phục vụ cho niêm cất, bảo dưỡng kỹ thuật, sửa chữa vừa, sửa chữa lớn động cơ ô tô; tổ chức tổ, nhóm thực hiện nhiệm vụ được phân công; chịu trách nhiệm đối với công việc bảo dưỡng, sửa chữa động cơ ô tô được phân công thực hiện và chịu trách nhiệm đối với công việc của người khác trong tổ, nhóm.

  Trên đây là tư vấn về tiêu chuẩn bậc 5 trình độ kỹ năng nghề sửa chữa động cơ ô tô quân sự. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 136/2017/TT-BQP. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

  Chào thân ái và chúc sức khỏe!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn