Tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng của trung tâm bảo trợ xã hội?

Ngày hỏi:19/05/2017

Tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng của trung tâm bảo trợ xã hội? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em tên là Âu Thanh Thùy Dung, sinh viên năm nhất đại học Kinh tế - Luật. Sắp tới, đoàn trường tổ chức chuyến thăm, thiện nguyện tới các trung tâm bảo trợ xã hội. Em có nghe các anh chị nói là sẽ đi thăm trung tâm bảo trợ trẻ em, trung tâm bảo trợ người già, trung tâm bảo trợ trẻ em cơ nhỡ... Như vậy, tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng của trung tâm bảo trợ xã hội. Vấn đề này quy định tại văn bản nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Em xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. 0908****

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng của trung tâm bảo trợ xã hội quy định tại Điều 3 Thông tư 04/2011/TT-BLĐTBXH quy định tiêu chuẩn chăm sóc tại các cơ sở bảo trợ xã hội do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành cụ thể như sau:

   Cơ sở bảo trợ xã hội bảo đảm đối tượng được chăm sóc theo các tiêu chuẩn sau:

   1. Chăm sóc y tế

   Cơ sở bảo trợ xã hội có cán bộ y tế, trang thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp, tủ thuốc bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu, sơ cấp cứu khi cần thiết; điều trị và mở sổ theo dõi; kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng và hàng năm cho từng đối tượng. Đối với cơ sở bảo trợ xã hội có nhiệm vụ phục hồi chức năng thì phải có cán bộ và trang thiết bị phục hồi chức năng cho đối tượng.

   2. Vệ sinh và đồ dùng sinh hoạt

   a) Cung cấp đầy đủ nước uống sạch và bảo đảm vệ sinh tắm, giặt hàng ngày cho đối tượng;

   b) Cung cấp đồ dùng vệ sinh cá nhân, gồm xà phòng tắm, khăn tắm, khăn mặt, kem đánh răng và bàn chải đánh răng riêng;

   c) Cung cấp đồ dùng phục vụ việc ngủ, gồm giường nằm, chiếu, gối, chăn, màn;

   d) Có nội quy riêng của cơ sở bảo trợ xã hội quy định dọn dẹp vệ sinh và vệ sinh cá nhân.

   3. Quần áo

   Đối tượng được trang bị quần áo đồng phục đi học (đối với trẻ trong độ tuổi đi học), tất và dép được cung cấp ít nhất 6 tháng/01 lần và được thay thế trong trường hợp bị hư hỏng, mất và quần áo mặc đủ ấm về mùa đông.

   4. Dinh dưỡng

   a) Cung cấp ít nhất ba bữa ăn sáng, trưa và tối mỗi ngày;

   b) Bảo đảm dinh dưỡng đủ calo, có chất đạm (thịt, cá, đậu nành, chất bột đường, ngũ cốc, rau quả);

   c) Có chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho những đối tượng có nhu cầu đặc biệt như trẻ sơ sinh, trẻ khuyết tật, trẻ nhiễm HIV, trẻ bị ốm hoặc suy dinh dưỡng, người cao tuổi và những đối tượng có chế độ ăn kiêng theo bệnh tật, theo tôn giáo hay tín ngưỡng.

   Trên đây là phần tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về tiêu chuẩn về y tế, vệ sinh, quần áo và dinh dưỡng của trung tâm bảo trợ xã hội. Để tìm hiểu rõ hơn, vui lòng xem thêm tại Thông tư 04/2011/TT-BLĐTBXH

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo trợ xã hội
  Y tế
  Vệ sinh
  Dinh dưỡng trẻ em
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn