Tính lương thế nào nếu cho người lao động đi làm vào ngày giỗ tổ và cho nghỉ bù vào cuối tuần?

Ngày hỏi:25/03/2020

Công ty ngày giỗ tổ Hùng Vương (rơi vào ngày thứ 5) sếp muốn mọi người đi làm và sẽ cho nghỉ bù vào ngày thứ 7. Trong trường hợp này thì lương được tính như thế nào ạ? Vì theo luật làm vào ngày lễ tính 300%, nhưng giờ sếp lại cho nghỉ bù nên em chưa rõ cách tính, nhờ Anh/ Chị tư vấn giúp. Em cám ơn Anh/Chị trước ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tính lương thế nào nếu cho người lao động đi làm vào ngày giỗ tổ và cho nghỉ bù vào cuối tuần?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 thì người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết. Trong đó có ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

   Giỗ tổ Hùng Vương năm nay (ngày 10/3 âm lịch, tức ngày 02/4/2020 dương lịch) rơi vào thứ Năm - giữa tuần. Do vậy, người lao động chỉ được nghỉ 01 ngày.

   Theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 thì tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được tính như sau:

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

   Ngoài ra, theo Khoản 2 Điều 106 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

   Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

   a) Được sự đồng ý của người lao động;

   ...

   Như vậy, công ty chỉ được cho người lao động đi làm vào dịp giỗ tổ Hùng vương tới đây nếu như người lao động đồng ý. Vì có sự hoán đổi ngày nghỉ nên công ty cần xem xét để trả thêm khoản tiền lương chênh lệch phù hợp cho người lao động.

   Ví dụ: Khi người lao động làm việc vào ban ngày thì sẽ được trả lương tối thiểu bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường. Do đó, nếu công ty có chế độ làm nguyên ngày thứ 7 thì nếu hoán đổi ngày nghỉ, sẽ phải trả thêm cho người lao động 300 % tiền lương của ngày làm việc bình thường. Nếu công ty chỉ làm buổi sáng thứ 7 thì sẽ phải trả thêm cho người lao động 350 % tiền lương của ngày làm việc bình thường.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn