Tính thuế trên thu nhập từ lương và từ kinh doanh cho thuê nhà

Tôi có thu nhập từ lương 5 triệu đồng/ tháng, chồng tôi 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, chúng tôi còn có căn hộ mua trả góp đang cho thuê 8 triệu đồng/tháng (có đóng thuế theo giấy phép kinh doanh cho thuê nhà). Tiền lãi và gốc trả góp cho căn hộ là 15 triệu đồng/ tháng. Chúng tôi ở nhà thuê 2 triệu đồng/ tháng (không có hóa đơn) và có hai con đang đi học. Xin hỏi chúng tôi phải nộp thuế TNCN như thế nào?

  Nội dung này được Luật sư BÙI QUANG NGHIÊM - Đoàn luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Tính thuế trên thu nhập từ lương và từ kinh doanh cho thuê nhà
   (ảnh minh họa)
  • Trường hợp của vợ chồng chị là có hai khoản thu nhập: thu nhập từ tiền lương và từ kinh doanh. Cả hai loại thu nhập này đều chịu thuế TNCN. Trong đó, đối với thu nhập từ việc cho thuê nhà, hiện tại vẫn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, kể từ 1-1-2009 sẽ chuyển sang nộp thuế TNCN mà không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nữa. Thu nhập chịu thuế từ kinh doanh cho thuê nhà được xác định là doanh thu (tiền thuê nhà) trừ đi các khoản chi phí hợp lý trong kỳ tính thuế, mà tiền lãi trả ngân hàng được tính là chi phí hợp lý. Ngoài ra, tiền thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế nhà đất... phải nộp cũng được tính là chi phí. Tiền gốc vay ngân hàng mua căn hộ cho thuê không được tính vào chi phí, song sẽ được tính chi phí khấu hao tài sản cố định đối với căn hộ theo mức qui định. Tiền thuê nhà để ở không được tính vào chi phí, vì đã được tính chung trong mức giảm trừ gia cảnh 4 triệu đồng/tháng/người. Các con còn đi học sẽ được tính là người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh, có thể tính mỗi người một con hoặc tính hai con cho một người (vợ hoặc chồng). Từ các qui định trên, chúng tôi đề xuất cách kê khai tính thuế của vợ chồng chị như sau: hai con sẽ tính là người phụ thuộc của chồng chị, vậy tổng mức giảm trừ gia cảnh của chồng chị là 4 triệu đồng + 3,2 triệu đồng (mỗi con là 1,6 triệu đồng) = 7,2 triệu đồng; thu nhập chịu thuế của chồng chị, nếu không tính thu nhập từ kinh doanh, là 18 triệu đồng – 7,2 triệu đồng = 11,8 triệu đồng. Chồng chị sẽ phải nộp thuế theo biểu thuế lũy tiến từng phần là: 250.000 đồng (5 triệu đồng đầu tiên x 5%, bậc 1) + 500.000 đồng (5 triệu đồng tiếp theo x 10%, bậc 2) + 270.000 đồng (1,8 triệu đồng còn lại x 15%) = 1.020.000 đồng/tháng. Nếu tính thu nhập từ cho thuê nhà cho chị thì: 5 triệu đồng (từ lương + 15 triệu đồng (tiền cho thuê nhà) – các chi phí hợp lý) – 4 triệu đồng (giảm trừ gia cảnh cho bản thân) = thu nhập chịu thuế và được tính lũy tiến từng phần như trên.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn