Tổ chức phi chính phủ nước ngoài có được trực tiếp tuyển dụng lao động?

Ngày hỏi:15/12/2018

Tôi hiện đang làm việc tại chi nhánh của một tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. Do nhu cầu công việc nên chúng tôi cần phải tuyển thêm người lao động. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi chúng tôi có được trực tiếp tuyển lao động hay phải thông qua bên trung gian để tuyển lao động. Mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn!

Minh Hiền - Nghệ An

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tổ chức phi chính phủ nước ngoài có được trực tiếp tuyển dụng lao động?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 75/2014/NĐ-CP:

   1. Khi có nhu cầu sử dụng người lao động Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài phải gửi văn bản đề nghị tuyển người lao động Việt Nam đến tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam. Trong văn bản phải nêu rõ yêu cầu về vị trí việc làm, số lượng, trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ, ngoại ngữ, thời hạn cần tuyển; quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động Việt Nam và của tổ chức, cá nhân nước ngoài trong quá trình làm việc và khi thôi việc đối với từng vị trí việc làm cần tuyển.

   2. Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của tổ chức, cá nhân nước ngoài thì tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam có trách nhiệm tuyển chọn, giới thiệu người lao động Việt Nam theo đề nghị của tổ chức, cá nhân nước ngoài.

   3. Hết thời hạn quy định mà tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam không tuyển chọn, giới thiệu được người lao động Việt Nam theo đề nghị của tổ chức, cá nhân nước ngoài thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được trực tiếp tuyển người lao động Việt Nam.

   4. Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc sau khi ký kết hợp đồng lao động, tổ chức, cá nhân nước ngoài phải thông báo bằng văn bản kèm bản sao hợp đồng lao động đã ký kết với người lao động Việt Nam cho tổ chức có thẩm quyền tuyển, quản lý người lao động Việt Nam.

   ==> Như vậy, khi có nhu cầu về lao động Việt Nam thì trước tiên tổ chức của bạn phải gửi văn bản yêu cầu đề nghị tuyển người đến tổ chức quản lý lao động. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của tổ chức bạn thì tổ chức quản lý người lao động sẽ tuyển chọn, giới thiệu người lao động cho tổ chức bạn. Nếu hết thời hạn 15 ngày làm việc mà vẫn không tuyển chọn, giới thiệu được người lao động thì tổ chức bạn được trực tiếp tuyển chọn người lao động. Do đó tổ chức bạn chỉ được trực tiếp tuyển chọn lao động nếu như bên trung gian không không tuyển chọn, giới thiệu lao động.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn