Tốt nghiệp cao đẳng kỹ thuật có được trở thành kỹ thuật viên hạng IV không?

Ngày hỏi:11/05/2020

Em là sinh viên năm cuối trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng – thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp thì em có được trở thành kỹ thuật viên hạng IV (khoa học công nghệ) không? Mong anh chị giải đáp, em cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 11 Thông tư liên tịch 24/2014/TTLT-BKHCN-BNV quy định về tiêu chuẩn trở thành kỹ thuật viên hạng Iv như sau:

   - Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng:

   + Có trình độ trung cấp trở lên thuộc chuyên ngành kỹ thuật;

   + Có trình độ ngoại ngữ bậc 1 (A1) theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam;

   + Có trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin.

   - Tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ:

   + Nắm được những nội dung cơ bản về phương hướng, nhiệm vụ phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ của ngành và đơn vị;

   + Có kiến thức lý thuyết cơ sở về một chuyên ngành kỹ thuật, có khả năng thực hành thông thạo các nhiệm vụ kỹ thuật thông thường được đảm nhiệm;

   + Nắm được các quy trình, quy phạm kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức, kỹ thuật an toàn và bảo hộ lao động.
   Theo quy định này, để được trở thành kỹ thuật viên hạng IV, bạn phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực nghiệp vụ, chuyên môn.

   Như vậy, ngoài việc có trình độ cao đẳng kỹ thuật ra, bạn còn phải đáp ứng thêm các điều kiện về trình độ ngoại ngữ, trình độ tin học và các điều kiện về năng lực nghiệp vụ, chuyên môn thì mới trở thành kỹ thuật viên hạng IV.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Kỹ thuật viên
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn