Trả hồ sơ cho người lao động sau khi chấm dứt HĐLD

Ngày hỏi:24/12/2014

Tôi làm việc tại công ty A từ năm 2007. Trong khi thực hiện Hợp đồng lao động lần thứ nhất (có thời hạn 36 tháng) tôi được công ty cấp kinh phí cử đi đào tạo chuyên môn 11 tháng và được cấp chứng chỉ loại khá khi hoàn thành khóa học. Đến tháng 5/2013, do hoàn cảnh gia đình, tôi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật (vi phạm thời gian báo trước). Khi tôi đến lấy hồ sơ thì không được trả chứng chỉ nói trên vì phía công ty giải thích là Quy chế đào tạo của công ty quy định: 1.      Người lao động được công ty cử đi đào tạo bằng kinh phí của công ty phải bồi hoàn kinh phí đào tạo theo thời gian còn lại nếu làm việc sau khi hoàn thành khóa học (tính từ ngày tốt nghiệp) chưa đủ 60 tháng; 2.      Khi người lao động không còn làm việc tại công ty sẽ không được trả văn bằng, chứng chỉ mà công ty đã dùng kinh phí cử đi đào tạo. Vì vậy, tôi xin hỏi Quy chế đào tạo của công ty A có vi phạm pháp luật không ?

  • Điều 43 Bộ luật lao động có quy định về Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật như sau:

   1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

   2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động . Như vậy, nếu em đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật thì phải bị công ty xử lý theo quy định nói trên. Về chứng chỉ đạo tào là chứng chỉ công ty cử em đi học chứ không phải bằng cấp riêng của em có trước khi vào làm việc tại công ty nên theo quy định của công ty là không trả lại và em cũng đã biết trước như vậy thì em cũng ko cần lấy để làm gì.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn