Trả lương sau khi hoàn thành thử việc

Ngày hỏi:24/08/2015
Em chào anh chị! Anh chị cho em hỏi thông tin sau ạ: Em có đi làm công ty ADplus chức vụ Trưởng phòng nhân sự. Lúc mới vào công ty thì anh Giám đốc (GD) có thông báo với em là sẻ thử việc trong vòng 3 tuần không hưởng lương ( ngày bắt đầu thử việc là 16-04-2015) nhưng em thông báo với anh GD là e chấp nhận thử việc không lương đến hết tháng 05-2015 (nhưng chỉ thông báo bằng miệng mà không ghi hợp đồng giấy tờ gì) sau thử việc thì tính lương cơ bản là 4 triệu + thưởng+ hoa hồng, anh GD đồng ý. Sau đó em làm đến ngày hôm nay, anh GD không thông báo thử việc đạt hay không mà vẫn để em làm bình thường, nhưng lại không chịu trả lương cho em, hôm nay em có hỏi thì anh lại không chịu trả lương cho em trong khoảng thời gian qua. Vậy em nhờ anh chị cho em biết em phải làm sao để nhận lại được số tiền lương này? ( tổng số ngày đi làm được hưởng lương theo thỏa thuận là 2 tháng 24 ngày). Rất mong sự tư vấn và hướng dẫn của anh chị. Em cảm ơn anh chị!

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • 1. Tại Điều 27, 28, 29 Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ) quy định thời gian thử việc, tiền lương trong thời gian thử việc như sau:

   “Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác”.

   “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

   “Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

   1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”.

   Như vậy pháp luật lao động đã quy định rất rõ, cụ thể về thời gian thử việc, lương trong thời gian thử việc, kết thúc thời gian thử việc. Trong quan hệ lao động, thì hai bên (Công ty và người lao động) có thể tiến hành thỏa thuận để thực hiện những nội dung “có lợi hơn” cho người lao động so với quy định. Việc bạn tự nguyện kéo dài thời gian thử việc, không nhận lương thử việc là do bạn chưa nghiên cứu Bộ luật lao động.

   2. Tại Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/01/2015 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động quy định về Thông báo kết quả về việc làm thử, nội dung như sau:

   1. Trong thời hạn 03 ngày trước khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 1 và 2 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   2. Khi kết thúc thời gian thử việc đối với người lao động làm công việc có thời gian thử việc quy định tại Khoản 3 Điều 27 của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động kết quả công việc người lao động đã làm thử; trường hợp công việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết ngay hợp đồng lao động với người lao động.

   Đồng thời tại Khoản 1, Điều 18 BLLĐ quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động, nội dung như sau:

   “1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động”.

   Như vậy, việc công ty không ký kết HĐLĐ sau thời gian thử việc trong khi bạn tiếp tục làm việc và không trả lương hàng tháng cho bạn là trái với quy định pháp luật hiện hành, bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến công ty để được giải quyết, trong vòng 30 ngày công ty không giải quyết thì bạn làm đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động-TB&XH hay khiếu kiện ra Tòa án nhân dân quận (nơi công ty đóng trụ sở) để được giải quyết./.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn