Trả lương tăng ca vào ngày lễ như thế nào?

Ngày hỏi:27/04/2015
Công ty TNHH Daiwa Việt Nam xin hỏi : Hiện Công ty đang trả lương cho người lao động theo hình thức lương lương gian, 1 tháng 1 lần vào ngày 28 hàng tháng. Vào ngày nghỉ lễ 30.4 hoặc ngày 1.5 này, nếu người lao động đi làm tăng ca thì Công ty sẽ trả lương tăng ca như thế nào ? Xin được Sở hướng dẫn. Xin trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Tại Điều 97, Bộ luật Lao động 2012 quy định: Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm như sau:

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

   Căn cứ quy định nêu trên, người lao động làm việc vào ngày 30/4, 1/5 (là ngày nghỉ Lễ), vì vậy công ty phải trả lương cho người lao động theo quy định tại Khoản c, Điều 79: Khi làm thêm giờ theo quy định pháp luật vào ngày nghỉ Lễ thì người lao động được trả lương làm thêm giờ ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày./.


  Nguồn:

  Website Sở Lao động thương binh và Xã hội Thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn