Trả trợ cấp thôi việc cho thời gian trước năm 1995?

Ngày hỏi:29/08/2016

Bạn Đ.Đ.Đ, số điện thoại 0983283xxx gọi đến đường dây nóng của Văn phòng TVPL Báo Lao Động trình bày: Bạn nhập ngũ từ tháng 2.1984 đến năm 1988 chuyển sang hưởng lương công nhân quốc phòng. Năm 1996 bạn chuyển ngành ra khỏi quân đội sang DN nhà nước và năm 2001 DN này cổ phần hóa (CPH). Nay bạn xin thôi việc. Bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc (TCTV) như thế nào và đơn vị nào phải trả TCTV cho bạn từ năm 1984 đến nay?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Hữu Học - Hãng luật Giải Phóng tư vấn như sau:

  • Khoản 3, Điều 8, Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh & Xã hội quy định về TCTV, trợ cấp mất việc làm (TCMVL) như sau: Đối với DN 100% vốn nhà nước hoặc DN cổ phần hóa từ DN nhà nước khi chấm dứt HĐLĐ mà NLĐ có thời gian làm việc ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị, DN thuộc khu vực nhà nước và chuyển đến làm việc tại DN nhà nước trước ngày 1.1.1995 nhưng chưa nhận TCTV hoặc TCMVL hoặc trợ cấp một lần trước khi phục viên, trợ cấp xuất ngũ đối với NLĐ có thời gian làm việc ở đơn vị thuộc lực lượng vũ trang thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả TCTV hoặc TCMVL đối với thời gian NLĐ đã làm việc cho mình và chi TCTV đối với thời gian NLĐ đã làm việc cho các cơ quan tổ chức, đơn vị, DN thuộc khu vực nhà nước trước đó theo quy định tại khoản 2, Điều 38, Nghị định số 05/2015/NĐ-CP. Thời gian làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, DN khu vực nhà nước trước ngày 1.1.1995 bao gồm: Thời gian NLĐ làm việc thực tế tại các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách nhà nước, thời gian làm việc tại DN nhà nước khác. Do bạn năm 1996 mới chuyển sang DN nhà nước, do vậy DN nơi bạn đang làm việc không phải trả TCTV cho thời gian từ trước ngày 1.1.1995. DN nơi bạn đang làm việc chỉ phải trả TCTV cho thời gian bạn đã làm việc thực tế tại DN này, trừ đi thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp, cứ mỗi năm làm việc 1/2 tháng lương.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn