Trách nhiệm người sử dụng lao động dưới 15 tuổi

Ngày hỏi:05/08/2014

Tại nhiều làng nghề mà các hộ kinh doanh sử dụng người chưa thành niên làm việc, trong đó có cả những công việc nặng nhọc. Việc này diễn ra ở nhiều làng nghề nhưng không ai kiểm tra, xử phạt. Tôi rất muốn biết pháp luật quy định trách nhiệm của người chủ doanh nghiệp sử dụng người chưa thành niên làm việc được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật Lao động và Thông tư số 11/2013 ngày 11/6/2013 của Bộ Lao động, Thương binh và xã hội ban hành danh mục công việc nhẹ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc, trong đó quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm: Rà soát lại các công việc đang sử dụng người dưới 15 tuổi; chỉ được sử dụng người dưới 15 tuổi làm các công việc theo danh mục công việc nhẹ được ban hành kèm theo Thông tư này. Khi tuyển dụng người dưới 15 tuổi làm việc phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe phù hợp với công việc; tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần; Tuân thủ các quy định về sử dụng người dưới 15 tuổi được quy định tại Khoản 2 Điều 162; Khoản 2, Khoản 5 Điều 163; Khoản 2 Điều 164 của Bộ luật Lao động. Nơi làm việc bảo đảm các yếu tố vệ sinh môi trường lao động đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành. Khi tuyển dụng lần đầu người dưới 15 tuổi vào làm việc phải thông báo bằng văn bản về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi cơ sở đặt trụ sở chính trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu tuyển dụng vào làm việc. Hằng năm, báo cáo việc sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc cùng với báo cáo công tác an toàn lao động, vệ sinh lao động về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Những công việc được sử dụng người dưới 15 tuổi làm việc cụ thể như sau: Các nghề truyền thống: Chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chẩm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế. Các nghề thủ công mỹ nghệ: Thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: Mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình, nuôi tằm, gói kẹo dừa. Từ quy định nêu trên cho thấy pháp luật quy định rất cụ thể trách nhiệm của người sử dụng lao động cũng như những công việc được sử dụng nguời chưa thành niên theo từng độ tuổi. Bạn nghiên cứu thêm danh mục kèm theo thông tư này để nắm rõ hơn các ngành nghề được sử dụng người lao động ở từng độ tuổi nhất định, nếu sử dụng người chưa thành niên không đúng ngành nghề theo danh mục là vi phạm pháp luật.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn