Trách nhiệm người sử dụng lao động khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp?

Ngày hỏi:29/12/2016

Trách nhiệm người sử dụng lao động khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp? Em đã làm viêc lưu thông chất thải của môt xưởng gỗ được 3 năm rưỡu bây giờ em bị bệnh phải xin nghỉ và nhập viện, công ty nơi em làm việc chưa có giúp đỡ gì hết. Vậy em phải làm thế nào ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, bạn không nói rõ bạn vào viện vì lý do gì. Do bệnh nghề nghiệp hay bệnh thông thường. Do đó, chia làm các trường hợp sau:

   + Bệnh nghề nghiệp:

   Căn cứ Khoản 1 Điều 143 Bộ luật lao động 2012 bệnh nghề nghiệp là bệnh phát sinh do điều kiện lao động có hại của nghề nghiệp tác động đối với người lao động.

   Danh mục các loại bệnh nghề nghiệp do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành sau khi lấy ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tổ chức đại diện người sử dụng lao động.

   Căn cứ Điều 144 Bộ luật lao động 2012 xác định trách nhiệm người sử dụng lao động khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp như sau:

   - Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

   - Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

   - Bồi thường cho người lao động bị bệnh nghề nghiệp:

   Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

   + Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

   + Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

   Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức nêu trên. .

   Như vậy, nếu xác định bạn bị bệnh nghề nghiệp thì bạn được hưởng quyền lợi nêu trên. Bạn có quyền yêu cầu người sử dụng lao động chi trả những khoản tiền nêu trên. Nếu người sử dụng lao động không chi trả thì bạn có quyền khiếu nại đến phòng Lao động thương binh và xã hội để phòng lao động thương binh và xã hội giải quyết cho bạn.

   Trường hợp bạn bị bệnh thông thường:

   Nếu như bạn bị bệnh thông thường và có xác nhận của bệnh viện thì người sử dụng lao động có trách nhiệm:

   + Tạo điều kiện giải quyết thủ tục, hồ sơ cho người lao động hưởng chế độ bảo hiểm xã hội;

   + Thanh toán tiền lương cho những ngày người lao động nghỉ để hưởng chế độ theo quy định bảo hiểm xã hội;

   + Trách nhiệm khác được quy định nội quy lao động;

   Và bạn có quyền sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để thực hiện việc khám chữa bệnh.

   Nếu bạn không được đóng bảo hiểm thì bạn có quyền khiếu nại đến phòng Lao động thương binh và xã hội để giải quyết cho bạn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm người sử dụng lao động khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn