Tranh chấp lao động và bồi thường

Ngày hỏi:08/11/2011

Cho tôi hỏi truờng hợp như sau:  Tôi được cty A tuyển dụng, ký thỏa thuận đào tạo vào tháng 4/2009. Trong thỏa thuận đào tạo có ghi là bên cty phải bố trí việc làm cho tôi sau khi đào tạo và tôi phải lảm việc cho cty ít nhất là 2 năm. Nhưng sau khi đào tạo cty không bố trí công việc cho tôi, kêu tôi ở nhà đợi thông tin và bắt buộc tôi nộp các bằng cấp cá nhân của tôi nhằm giữ chân tôi trong trường hợp tôi bỏ không tiếp tục chờ thì buộc tôi bồi thường chi phí đào tạo mới trả bằng cấp.  Nhưng đến nay cty vẫn chưa bố trí công việc và cũng không có thông tin gì cho tôi. Tháng 9 vừa qua tôi có đến cty nộp đơn đề nghị trả bằng cấp và yêu cầu bồi thường thiệt hại vì lý do cty không bố trí công việc nhưng lại giữ các bằng cấp (bản gốc) làm cho tôi không thể đi xin việc khác để có thu nhập, cty đồng ý trả lại bằng cấp bản gốc cho tôi nhưng về khoảng bồi thường thì đợi họp ban giám đốc lại nhưng đến nay gần 2 tháng vẫn chưa thấy liên lạc gì với tôi.  Vậy cho tôi hỏi giờ tôi có thể kiện cty và yêu cầu bồi thường thiệt hại về thu nhập vì cty đã không bố trí công việc mà lại giữ bằng cáp cá nhân (Bản gốc) của tôi được không?Trường hợp của tôi chưa ký HĐLĐ nhưng đã ký thỏa thoận đào tạo (trong đó có ghi quyền, nghĩa vụ và các điều khoản ràng buộc giữa người sử dụng lao động và người lao động) như vậy có được xem là tranh chấp lao động không hay là dân sự? Tôi yêu cầu bồi thường thu nhập dựa trên tháng lương cuối cùng ở cty cũ trươc khi tôi thôi việc để tham gia lớp đào tạo của cty A có hợp lý hay không (có bản sao kê tài khỏan ngan hàng mà cty cũ trả lương vào tài khỏan cho tôi).

  • Việc giữa bạn và công ty có ký kết thỏa thuận đào tạo vào tháng 4/2009 là đã hình thành quan hệ lao động mặc dù chưa giao kết hợp đồng lao động. Do vậy, việc công ty ko thực hiện đúng cam kết làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn nên đã phát sinh tranh chấp lao động và tranh chấp này là tranh chấp lao động cá nhân nên việc giải quyết thông qua hòa giải cấp cở sở. Chỉ khi hòa giải ko thành hoặc cấp cơ sở ko tiến hành hòa giải trong thời gian quy định (3 ngày kể từ ngày thụ lý) thì bạn sẽ khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.
   Tuy nhiên, luật sư lưu ý bạn là thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này là 6 tháng kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bị xâm phạm (thời điểm kết thúc đào tạo nhưng công ty ko bố trí công việc cho bạn), tính đếjn nay đã hết thời hiệu nên bạn ko thể khởi kiện được nữa.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn