Tranh chất trong quá trình nghỉ việc

Ngày hỏi:18/09/2014

Hiện tại tôi đang gặp 1 tình huống sau: Tôi vào công ty từ năm 2010, sau khi vào công ty tôi có ký hợp đồng lao động với công ty. Sau đó công ty có cử tôi tham gia vào 1 dự án của công ty. Sau khi kết thúc dự án cuối năm 2013. Đến khoảng tháng 7 năm 2014 tôi xin nghỉ việc tại công ty, theo đúng quy định cụ thể thông báo cho công ty trước thời gian 30 ngày (do hợp đồng lao động của tôi là hợp đồng có thời hạn) đồng thời tôi cũng đã bàn giao hoàn thành các công việc cho công ty cũng như tài sản công ty. Nhưng sau khi hoàn thành các thủ tục này công ty có thông báo với tôi là tôi sẽ bị phạt với số tiền khoảng hơn 38 triệu do tôi tham gia đào tạo nội bộ của công ty. Trong trường hợp tham gia đào tạo nội bộ tôi không có kí kết một cam kết nào với công ty ngoài hợp đồng lao động. Cụ thể công ty có trao đổi với tôi là chi phí đào tạo công ty tính là các buổi trao đổi đào tạo nội bộ của các thành viên tham gia dự án. Các buổi đào tạo này chỉ mang tính chất trao đổi và tôi ko có các kí kết giấy tờ gì liên quan đến công ty. Trong hợp đồng lao động của tôi có 1 mục là tham gia các khóa đào tạo theo quy định của công ty. Công ty đang dựa vào đây nói với tôi rằng trong quy định của công ty phần đào tạo có mục đạo tạo nội bộ không bắt kí cam kêt nhưng phải chịu chi phí đào tạo. Nhưng lại ko chỉ cụ thể rõ cách tính.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Nếu không có ký thỏa thuận đào tạo và cam kết làm việc có thời hạn cho DN thì em nghỉ việc đã bàn giao đúng thì công ty đã duyệt đơn cho em nghỉ thì không có lý do trừ lương do cty đã bỏ chi phí đào tạo. chỉ khi công ty có giấy thỏa thuận NLĐ nêu trên thì mới có cơ sở xem xét.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn