Triển khai đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động

Ngày hỏi:12/07/2017

Triển khai đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công chức làm việc trong một cơ quan nhà nước, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp như sau: Việc triển khai đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động được pháp luật quy định như thế nào?  Văn bản nào quy định về vấn đề này? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

Tuấn Anh (0915******)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Triển khai đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động
  (ảnh minh họa)
 • Việc triển khai đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động được pháp luật quy định tại Điều 5 Thông tư 07/2016/TT-BLĐTBXH Quy định nội dung tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, như sau:

  1. Nhận diện các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại trên cơ sở tham khảo thông tin từ các hoạt động sau đây:

  a) Phân tích đặc Điểm Điều kiện lao động, quy trình làm việc có liên quan;

  b) Kiểm tra thực tế nơi làm việc;

  c) Khảo sát người lao động về những yếu tố có thể gây tổn thương, bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe của họ tại nơi làm việc;

  d) Xem xét hồ sơ, tài liệu về an toàn, vệ sinh lao động: biên bản Điều tra tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động; số liệu quan trắc môi trường lao động; kết quả khám sức khỏe định kỳ; các biên bản tự kiểm tra của doanh nghiệp, biên bản thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động.

  2. Phân tích khả năng xuất hiện và hậu quả của việc mất an toàn, vệ sinh lao động phát sinh từ yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại được nhận diện.

  Như vậy, việc triển khai đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, phải nhận diện các yếu tố có nguy cơ rủi ro về an toàn, lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh, từ đó phân tích các nguy cơ, hậu quả có thể xảy ra để có các biện pháp phòng tránh phù hợp.

  Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về việc triển khai đánh giá nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Thông tư 07/2016/TT-BLĐTBXH.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn