Trình tự xử lý kỷ luật lao động năm 2019

Ngày hỏi:25/01/2019

Công ty tôi có một người lao động vi phạm nội quy lao động. Xin hỏi, trường hợp công ty quyết định xử lý kỷ luật người lao động thì phải xử lý theo trình tự, thủ tục nào? Mong sớm nhận được phản hồi, chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử lý kỷ luật lao động là một trong những biện pháp răn đe mà người sử dụng lao động được quyền áp dụng để xử lý trong các trường hợp người lao động không tuân thủ nội quy lao động. Tuy nhiên, pháp luật đặt ra rất nhiều nguyên tắc cũng như trình tự mà người sử dụng lao động bắt buộc phải tuân theo.

   Khoản 12 Điều 1 Nghị định 148/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ 15/12/2018), sửa đổi Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định trình tự xử lý kỷ luật lao động mới có thể khái quát như sau:

   - Phát hiện người lao động vi phạm kỷ luật lao động tại thời điểm xảy ra vi phạm thì người sử dụng lao động phải lập biên bản, thông báo Công đoàn cơ sở để tổ chức họp xử lý kỷ luật;

   - Phát hiện sau thời điểm xảy ra vi phạm, chứng minh được lỗi của người lao động trong thời hiệu xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động thông báo tổ chức cuộc họp xử lý kỷ luật lao động; các thành phần tham dự phải xác nhận dự họp trong tối đa 03 ngày, từ ngày nhận được thông báo…

   - Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản có chữ ký của các thành viên dự họp;

   - Người ký hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động là người ra quyết định xử lý kỷ luật.

   Như vậy, so với Nghị đinh cũ thì quy trình xử lý kỷ luật lao động mới này có một số thay đổi. Do đó, tại thời điểm này nếu muốn xử lý kỷ luật lao động thì công ty cần lưu ý để thực hiện đúng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn