Trợ cấp lao động khi đảm nhiệm nhiều việc

Ngày hỏi:30/06/2014

Tôi đang làm việc ở khách sạn năm sao ở thành phố Hồ Chí Minh. Tôi làm việc cho bộ phận ẩm thực của khách sạn. Nhà hàng nơi tôi làm việc có một quản lý và ba phó quản lý Anh quản lý moi vừa chấm dứt hợp đồng, xin nghỉ việc. Một chị phó quản lý có thai nên phải chuyển đến bộ phận phù hợp. Như vậy hiện giờ nơi tôi làm việc chỉ còn có tôi và anh quản lý còn lai. Mỗi tuần khi xắp lịch làm việc, tôi không chủ động được trong việc sắp lịch làm việc. Ngoài ra tôi còn phải làm luôn công việc của anh quản lý và nửa công việc của chi dang có thai. Tóm lại tôi phải làm việc của hai người rưởi. Tôi xin luật sư tư vấn cho tôi có được hưởng trợ cấp trong trường hợp này hay không? Va đó là trợ cấp gi? Va thủ tục xin trợ cấp như thế nào?

  • Qua thư trình bày của bạn cho thấy đơn vị nơi bạn đang làm việc bị khủng hoảng vê nhân sự nên không có đủ người để bố trí phù hợp cho yêu cầu công việc nên bạn phải làm việc thay cho cả ha, ba người. Do vậy, bạn nên mạnh dạn trình bày với lãnh đạo đơn vị để xin bố trí người kịp thời và phù hợp nhằm gánh vác bớt trách nhiệm cho bạn để tránh việc "gãy gánh" giữa đường.

   Về chế độ trợ cấp trong trường hợp bạn phải làm liên tục là tiền lương thêm giời theo quy định như sau:

   Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

   1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

   a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

   b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

   c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

   2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn