Trong thời gian thử việc có được nghỉ mà không phải báo trước không?

Ngày hỏi:30/10/2018

Chào ban biên tập, tôi được nhận vào làm việc tại một công ty về truyền thông, lúc vào làm có ký hợp đồng thử việc 02 tháng, tuy nhiên tôi làm được gần 01 tháng thì thấy mình không phù hợp với vị trì công việc này, nên định nghỉ ngang, nhưng sợ như vậy thì không được lãnh lương những ngày làm vừa qua, nên cần Ban biên tập hỗ trợ: Trong thời gian thử việc có được nghỉ mà không phải báo trước không? Mong sớm nhận được phản hồi.

Minh Tưng - Tp. HCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Bộ luật lao động 2012 có quy định thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

   - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

   - Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Theo đó, tại Điều 28 Bộ luật lao động 2012 có quy định: Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

   Đồng thời, tại Điều 29 Bộ luật lao động 2012 có quy định kết thúc thời gian thử việc như sau:

   - Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

   - Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

   => Như vậy, trong thời gian thừ việc mà công việc đó không như mong muốn ban đầu của bạn thì bạn có quyền hủy bỏ thỏa thuân thử việc mà không cần báo trước. Tuy nhiên, nếu bạn báo trước cho công ty về việc bạn sẽ nghỉ nghỉ việc sau một tháng để công ty chủ động cho việc thay người như vậy là hợp lý và cũng thuận tiện cho cả 2 bên. Khi đó, công ty có trách nhiệm phải trả tiền lương hử việc tối thiểu bằng 85% mức lương của hợp đồng lao động chính thức.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn