Trừ lương khi xin nghỉ việc có đúng không?

Ngày hỏi:28/07/2015
Do có việc gia đình, tháng trước tôi tự nghỉ 05 ngày. Khi tôi đi làm trở lại thì nhận được thông báo của Phòng Nhân sự: Hoặc tôi nên viết đơn xin thôi việc, hoặc Công ty sẽ tiến hành kỷ luật sa thải tôi. Tôi sau đó đã viết đơn xin nghỉ việc, Phòng nhân sự chấp thuận nhưng thông báo sẽ trừ 30 ngày lương của tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, việc trừ lương tôi như vậy là đúng hay sai? (Phạm Tình)

  Nội dung này được Luật giaTrần Thị Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Yến - Cty Luật TNHH Everest trả lời:
   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của Bộ luật Lao động 2012 (BLLĐ) để anh (chị) tham khảo, như sau:
   “Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động (NSDLĐ) áp dụng trong những trường hợp sau đây: …3. Người lao động (NLĐ) tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng” (khoản 3 Điều 126).

   Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ): “Hai bên thoả thuận chấm dứt HĐLĐ” (khoản 3 Điều 36).

   "Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động: “Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động” (khoản 2 Điều 128).

   Như vậy, nếu anh (chị) tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng mà không có lý do chính đáng, Công ty có thể tiến hành xử lý kỷ luật sa thải anh (chị).

   Trong BLLĐ có quy định về trường hợp nếu NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì phải bồi thường cho NSDLĐ nửa tháng tiền lương, đồng thời nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước (khoản 2 Điều 37, Điều 43 BLLĐ). Tuy nhiên, anh (chị) cho biết, Công ty đã chấp nhận đề nghị xin nghỉ việc (bao gồm cả đề nghị về thời điểm nghỉ việc) của anh (chị). Do đó, trường hợp của anh (chị) được coi là trường hợp chấm dứt HĐLĐ do “hai bên thỏa thuận” quy định tại khoản 3 Điều 36 BLLĐ. Công ty không thể áp dụng chế bồi thường tiền lượng nêu trên đối với anh (chị).

   Việc NSDLĐ áp dụng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động cũng bị pháp luật nghiêm cấm.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ việc
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn