Trường hợp chưa ký HĐLĐ

Ngày hỏi:04/11/2008
Sếp tôi quyết định ra mở công ty riêng nên mời 1 số nhân viên về làm cho ông. Công ty mới chính thức hoạt động vào tháng 7-2008. Ông hứa sẽ gửi HĐ cho chúng tôi sau 2 tháng làm việc, nghĩa là tháng 8-2008 (vì chúng tôi đã làm cho ông từ tháng 6, trong lúc chờ có GPKD và khi mượn c.sở ở cty cũ). Đến nay đã gần hết tháng 10 mà chưa ai nhận được HĐ. Cả BHXH cũng chưa khai cho nhân viên. Riêng tôi, GĐ có cho tiền đi đào tạo và cam kết làm việc cho cty thêm 3 tháng sau khi khóa học kết thúc vào tháng 12 này. Hình thức cam kết là 1 email xác nhận sau khi họp với ông (chứ chưa nhận HĐ). Xin cho hỏi: Nếu có công ty khác mời tôi về làm, tôi có thể nhận lời không? Thời gian tôi phải báo trước là bao lâu? Nếu lúc đó tôi vẫn chưa ký HĐ thì có xét điều kiện lệ thuộc vào email xác nhận kia không?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thanh Đạm tư vấn như sau:

 • 1. Người sử dụng lao động và người lao động thoả thuận về thời gian thử việc như sau: Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên, không được quá 30 ngày đối với chức danh nghề cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ và không được quá 6 ngày đối với những lao động khác.

  Hết thời gian thử việc, người sử dụng lao động thông báo kết quả làm thử cho người lao động. Nếu đạt yêu cầu hai bên phải tiến hành ký kết hợp đồng lao động hoặc người lao động không được thông báo mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức.

  Như vậy trường hợp của bạn đương nhiên đã được ký hợp đồng lao động xác định có thời hạn và được làm việc chính thức.

  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong những trường hợp sau đây: Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm các điều kiện làm việc đã thoả thuận trong hợp đồng; không được trả công đầy đủ hoặc trả công không đúng thời hạn theo hợp đồng; bị ngược đãi; bị cưỡng bức lao động; bản thân hoặc gia đình thật sự có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng; được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở các cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy Nhà nước; người lao động nữ có thai phải nghỉ việc theo chỉ định của thầy thuốc.

  Người lao động phải làm văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn gởi người sử dụnglao động ít nhất ba mươi ngày nếu là hợp đồng xác định thời hạn từ một năm đến ba năm; ít nhất ba ngày nếu là hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm

  3. Việc bồi thường chi phí đào tạo trong trường hợp của bạn thực hiện như sau:

  Người lao động được đào tạo ở trong nước hoặc ngoài nước từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do phía nước ngoài tài trợ cho người sử dụng lao động, sau khi học xong phải làm việc cho người sử dụng lao động một thời gian do hai bên thỏa thuận.

  Người lao động tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, khi chưa học xong hoặc học xong không làm việc cho người sử dụng lao động đủ thời gian như đã thỏa thuận, thì phải bồi thường mức chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi phí cho người dạy, tài liệu học tập, trường lớp, máy móc thiết bị, vật liệu thực hành và các chi phí khác hỗ trợ cho người học do người sử dụng lao động tính có sự thỏa thuận của người lao động. Thỏa thuận phải bằng văn bản có chữ ký của người sử dụng lao động và người lao động.

  Trường hợp của bạn người sử dụng lao động cho bạn đi đào tạo và bạn phải cam kết làm việc cho người sử dụng lao động thêm 3 tháng nữa như đã thoả thuận theo email xác nhận sau khi khóa học kết thúc. Nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sớm hơn bạn sẽ hoàn trả lại tất cả những chi phí cho người sử dụng lao động.

  Trân trọng chào bạn!

  Luật sư Nguyễn Thanh Đạm


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn