Trường hợp nào được chuyển công việc khác với thỏa thuận trong hợp đồng lao động?

Ngày hỏi:28/06/2017

Trường hợp nào được chuyển công việc khác với thỏa thuận trong hợp đồng lao động? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Hoài Nam, hiện đang là sinh viên Khoa Kinh tế trường Đại học Kinh tế - Luật TP.HCM, em có vấn đề thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Trước khi sinh cháu, chị em làm quản lý một phân xưởng may của công ty liên doanh, nhưng khi đi làm lại sau thời gian nghỉ sinh cháu thì công ty bố trí cho chị làm một công việc khác với lý do là chị phải chăm sóc cháu nên không thể làm quản lý được. Chị khiếu nại nhiều lần nhưng không được giải quyết. Vậy việc chuyển đổi này là đúng hay sai? Mong nhận được sự tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin chân thành cảm ơn! (hoainam89***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc chuyển người lao động sang làm công việc khác so với thỏa thuận trong hợp đồng chỉ được thực hiện trong một số trường hợp nhất định theo quy định của Bộ luật lao động 2012. Cụ thể, Bộ Luật lao động 2012 quy định rằng:

   Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

   Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

   Như vậy, việc công ty tự ý chuyển đổi công việc của chị bạn so với thỏa thuận trong hợp đồng lao động là không đúng với quy định của bộ luật lao động. Chị bạn có thể làm đơn khởi kiện ở tòa án nhân dân. Vì đây là vụ kiện về lao động nên theo Luật phí và lệ phí 2015, chị bạn không phải đóng án phí.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp chuyển người lao động sang làm công việc khác so với thỏa thuận trong hợp đồng. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để hiểu rõ hơn nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn