Từ 2021 thời gian thử việc có thể là 180 ngày?

Ngày hỏi:10/08/2020

Tôi nghe nói từ 2021 thì thời gian thử việc có thể kéo dài lên đến 180 ngày có đúng không ạ? Quy định cụ thể thế nào và áp dụng với tất cả công việc hay sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021) quy định về thời gian thử việc như sau:

   Thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

   - Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

   - Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

   - Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

   - Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

   Như vậy từ 2021, thời gian thử việc có thể lên đến 180 ngày và áp dụng đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp. Đây chính là một điểm mới so với Bộ luật Lao động 2012 hiện hành.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT