Từ chối làm việc khi thấy có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động có bị xem là vi phạm kỷ luật không?

Ngày hỏi:04/03/2019

Tôi đang có thắc mắc và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Từ chối làm việc khi nhận thấy có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động thì có bị xem là vi phạm kỷ luật không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với vấn đề này thì tại Điểu đ Khoản 1 Điều 6 Luật an toàn, vệ sinh lao động 2015 có quy định như sau:

   Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có quyền từ chối làm công việc hoặc rời bỏ nơi làm việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình nhưng phải báo ngay cho người quản lý trực tiếp để có phương án xử lý; chỉ tiếp tục làm việc khi người quản lý trực tiếp và người phụ trách công tác an toàn, vệ sinh lao động đã khắc phục các nguy cơ để bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động;

   => Như vậy, theo quy định này thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động hoàn toàn có quyền từ chối làm công việc mà vẫn được trả đủ tiền lương và không bị coi là vi phạm kỷ luật lao động khi thấy rõ có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động đe dọa nghiêm trọng tính mạng hoặc sức khỏe của mình bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn