Tư vấn hợp đồng lao động

Ngày hỏi:18/04/2012

Kính gửi các anh/ chị! Hiện em đang làm việc tại Phòng TCHC của công ty về lĩnh vực vệ sinh công nghiệp. Do đặc thù sử dụng nhiều lao động nữ và lao động phổ thông, công với tính chất đặc thù công việc nên nhân sự bên em thường xuyên biến động. Em đang triển khai hoàn thiện và ký kết hợp đồng lao động cho công nhân thì có vướng mắc muốn xin anh chị tư vấn như sau: - Tất cả Lao động vào làm việc tại công ty đủ 12 tháng sẽ được ký HĐLĐ xác định thời hạn và tham gia BHXH. - Vậy em có thể ký HĐLĐ nào với số lao động chưa đủ 12 tháng ? có thể ký 02 HĐLĐ thời hạn 06 tháng hoặc 04 hợp đồng thời hạn 03 tháng được không? Em xin nói thêm là đặc thù công việc bên em là Công nhân làm sạch có việc liên tục 12 tháng ( tuy nhiên có người lao động thích thì làm, không thích thì nghỉ không cần báo công ty..) nên em cũng chưa có phương án nào tối ưu cả. Kính mong các anh/chị tư vấn giúp em! Em đang cần gấp ạ!

  • Việc xác định tính chất, đặc thù công việc và tiến hành giao kết loại hình hợp đồng nào thì Bộ luật lao động có quy định như sau, em hãy tham khảo nhé:

   1- Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

   a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

   b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một năm đến ba năm;

   c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm.

   2- Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định mà thời hạn dưới một năm để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ một năm trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

   Như vậy, nếu công việc có tính chất không ổn định thì em nên chọn hình thức hợp đồnglao động c ,còn thời gian bao lâu thì do hai bên thỏa thuận.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn