Tự ý bỏ việc có phải bồi thường?

Bạn làm việc cho một Cty theo HĐLĐ không xác định thời hạn được 3 năm thì tự ý bỏ việc. Nay bạn muốn nhận sổ BHXH thì Cty yêu cầu bạn phải nộp hơn 6 triệu đồng thì mới trả sổ BHXH. Cty làm vậy có đúng không?

  Nội dung này được Báo Lao Động tư vấn như sau:

  • Khoản 3, Điều 37 BLLĐ 2012 quy định: NLĐ làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của bộ luật này (lao động nữ mang thai). Do bạn tự ý bỏ việc, nên thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật. Hậu quả của đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật đối với NLĐ là: Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho NSDLĐ nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ; Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ theo quy định tại Điều 62 của bộ luật này. Do đó, việc Cty yêu cầu bạn phải nộp hơn 6 triệu đồng có thể là việc yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật rồi mới trả sổ BHXH cho bạn là có cơ sở.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn