Tự ý cho nghỉ việc rồi trừ vào ngày phép có đúng quy định?

Ngày hỏi:15/02/2017

Bạn đọc có địa chỉ facebook T.G.S.K trình bày: Tôi đang làm công nhân tại công ty T. T Việt Nam, khi công ty hết hàng hoặc dịp gì đó thì thường cho công nhân nghỉ việc một hoặc một vài ngày, nhưng tự trừ vào ngày nghỉ phép năm của công nhân. Công ty làm vậy có đúng quy định pháp luật không?

  • Điều 111 Bộ Luật Lao động 2012 quy định: Người lao động (NLĐ) có đủ 12 tháng làm việc cho một Người sử dụng lao động (NSDLĐ) thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương 12, 14 hoặc 16 ngày tùy theo điều kiện làm việc bình thường hay nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. NSDLĐ có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của NLĐ và phải thông báo trước cho NLĐ. NLĐ có thể thỏa thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

   Theo đó, bạn cần xác minh lại xem Công ty đã tham khảo ý kiến người lao động thông qua Ban chấp hành công đoàn cơ sở và có thông báo trước cho người lao động biết không. Ngoài ra, luật còn quy định, bạn có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ hàng năm thành nhiều lần tùy theo nhu cầu của bạn.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn