Uống bia trong giờ làm việc bị xử lý thế nào?

Bạn đọc có địa chỉ email: lthungthien@xxx cho biết: Bạn có vi phạm nội quy của Cty (uống bia trong giờ làm việc) nên bị Cty cho ngừng việc để họp xét kỷ luật. Bạn có nghe nói mình sẽ bị trừ tiền lương tháng do phạm lỗi trên. Bạn hỏi, khi họp xét kỷ luật thì Cty có cho bạn dự hay không?

  • Điều 125 Bộ luật lao động 2012, quy định về hình thức kỷ luật lao động (KLLĐ) như sau: Khiển trách; kéo dài thời hạn nâng lương không quá sáu tháng, cách chức; sa thải.

   Điều 128 Bộ luật lao động 2012 quy định về những hành vi bị cấm khi xử lý KLLĐ: Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của NLĐ; dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý KLLĐ.

   Điều 123 Bộ luật lao động 2012 quy định về nguyên tắc, trình tự xử lý KLLĐ như sau: NSDLĐ phải chứng minh được lỗi của NLĐ; phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở; NLĐ phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

   Căn cứ vào những quy định này thì Cty không được dùng hình thức trừ lương của bạn khi xử lý kỷ luật và khi họp xét xử lý KLLĐ thì bạn được quyền có mặt tham dự phiên họp để tự bào chữa, hoặc nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn