Vận chuyển đá bằng ôtô trong khai thác đá phải đảm bảo các yêu cầu nào?

Ngày hỏi:23/11/2018

Đang công tác trong lĩnh vực khai thác khoáng sản. Có thắc mắc sau chưa nắm rõ mong sớm nhận phản hồi từ Ban biên tập. Cụ thể thắc mắc của tôi như sau: Vận chuyển đá bằng ôtô trong khai thác đá phải đảm bảo các yêu cầu nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vận chuyển đá bằng ôtô trong khai thác đá phải đảm bảo các yêu cầu nào?
   (ảnh minh họa)
  • Vận chuyển đá bằng ôtô trong khai thác đá phải đảm bảo các yêu cầu quy định tại Điều 17 Thông tư 02/2012/TT-BLĐTBXH về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia An toàn lao động trong khai thác và chế biến đá do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, cụ thể như sau:

   - Tuyến đường ôtô cố định và bán cố định đều phải có thiết kế phù hợp với kế hoạch khai thác dài hạn và ngắn hạn của mỏ. Bình đồ và trắc đồ của các đường ôtô phải theo đúng tiêu chuẩn và điều kiện kỹ thuật về giao thông vận tải hiện hành. Phải trang bị các biển báo, biển chỉ dẫn theo quy định.

   - Phải thường xuyên bảo dưỡng và sửa chữa đường ôtô để đảm bảo an toàn vận chuyển. Mùa mưa phải có kế hoạch chống lầy, chống trượt trên các đoạn đường dốc và nền yếu.

   - Tốc độ xe chạy trên những đoạn đường trong phạm vi mỏ do đơn vị quy định không trái với quy định chung về vận tải đường bộ hiện hành. Xe của các cơ sở khác muốn vào phạm vi mỏ phải xin phép và lái xe được hướng dẫn những điều cần thiết.

   - Cấm:

   + Chở người trên thùng xe tự đổ hoặc trên thùng xe đang có tải;

   + Người ngồi trên mui xe hoặc đứng bám phía ngoài thành xe, đứng ở bậc lên xuống trong lúc xe chạy;

   + Chở người với các loại vật liệu nổ và chất dễ cháy trên cùng một xe;

   + Lái xe ra sát mép tầng (kể cả tại bải thãi) nếu không có người báo hiệu;

   + Người vận hành giao xe cho người không có trách nhiệm.

   - Trong lúc chờ đến lượt nhận tải, xe phải đứng ở ngoài phạm vi hoạt động của gầu máy xúc đợi tín hiệu của người lái máy xúc cho phép xe vào nhận tải. Sau khi đã chất đủ tải và người lái máy xúc phát tín hiệu cho phép, xe mới được rời vị trí. Việc đổ đất đá xuống bãi thải phải theo sự hướng dẫn của người báo hiệu.

   - Khi bàn giao xe cho ca sau phải giao máy sống (máy vẫn hoạt động và sử dụng bình thường). Nội dung giao ca phải cụ thể, xe đảm bảo an toàn mới đưa vào hoạt động.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn