Vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động trường hợp lao động đang mang thai

Ngày hỏi:27/11/2015

Hợp đồng lao động của em được ký từ tháng 5-2013 đến tháng 4-2016. Công ty em thực hiện dự án phát triển, vì vậy trong quá trình thực hiện dự án cho đến nay đã hết kinh phí hoạt động. Công ty phải đơn phương chấm dứt hợp đồng với cán bộ kỹ thuật vào cuối tháng 10-2015, chỉ giữ lại Giám đốc dự án và 1 kế toán để thực hiện việc đóng cửa và kiểm toán đến tháng 12. Nhưng hiện tại em đang có bầu được hơn 3 tháng, vậy trường hợp của em có phải kết thúc hợp đồng sớm cùng một số cán bộ không?

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:


  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 155, Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
   Như vậy, pháp luật cấm người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do mang thai, chứ không cấm người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang mang thai vì lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế căn cứ theo quy định tại Điều 44, Bộ luật Lao động năm 2012.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn