Vấn đề HĐLĐ xin giúp đỡ

Ngày hỏi:19/05/2012

Em có 2 vấn đề chưa được hiểu rõ em mong LS giải đáp giúp dùm em. 1. em vào làm việc tại một công ty TNHH vào giữa năm 2009 khi em vào làm thì lúc này công ty có ký với em một hợp đồng thử việc có thời hạn là 2 tháng, sau khi hết thời hạn hợp đồng thử việc thì công ty không báo với em kết quả làm việc và cứ để em làm việc tiếp theo với mức lương vẫn như lúc thử việc. em có hỏi về kết quả làm việc thì công ty nói là" tốt, đã đạt yêu cầu, anh cứ tiếp tục làm việc đi"(công việc của em mang tính chất thường xuyên) khi em hỏi về HĐLĐ thì cty nói đợi chuyển qua trụ sở mới rồi ký luôn. Em làm việc đến tháng 9 năm 2010 thì cty đưa ra một bản HĐLĐ có thời hạn 3 tháng và kêu em ký. Sau khi ký xong 10 ngày sau em nhân được quyết định chấm dứt HĐLĐ với em. Xin hỏi Luật sư công ty làm như vậy là đúng hay sai? 2. Nếu như đã có bản án thi hành án dân sự, buộc bên bị đơn phải đền bù một khoản tiền cho bên nguyên đơn qua phương thức là thi hành án. tuy nhiên Công ty đã trả mặt bằng, không còn kinh doanh nữa (chưa tuyên bố giải thể) thì liệu em có lấy được tiền của mình khôn? Và bằng cách nào?

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • 1. Sau thời gian thử việc thì cty phải ra 01 trong các quyết định:
   + NLĐ không đạt yêu cầu thì cho nghỉ việc, không phải ký hợp đồng lao động
   + NLĐ đạt yêu cầu, tiếp tục làm việc thì phải ký HĐLĐ. Nếu không ký hợp đồng mà NLĐ vẫn tiếp tục làm việc thì coi nhưng NLĐ làm chính thức.

   Việc sau khi bạn làm gần 01 năm rồi cty yêu cầu bạn ký hợp đồng 3 tháng và sau khi ký xong 10 ngày sau cty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với bạn là không đúng. Đây là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
   2. Trường hợp này khó mà thi hành án, giống như "nắm kẻ trọc đầu"


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn