Về HĐLĐ theo Bộ Luật lao động năm 2012

Ngày hỏi:07/01/2014

Tinh thần của Bộ Luật lao động năm 2012 mở, đúng với tính chất quan hệ lao động là quan hệ dân sự, mà quan hệ dân sự lac "cốt ở hai bên". Vậy tại sao phải quy định cứng về thời hạn của HĐLĐ? Ví dụ chỉ được ký HĐLĐ xác định thời hạn đến lần thứ hai, sau đó nếu còn tiếp tục có nhu cầu ký HĐLĐ thì hai bên phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn. tại sao không để hai bên đối tượng của quan hệ lao động tự thỏa thuận về thời hạn của tất cả các HĐLĐ.

  Nội dung này được Luật sư Lê Ngọc Lương tư vấn như sau:

  • Lao động là một mảng riêng, do đó nó cần những quy định mang tính chuyên ngành để điều chỉnh quan hệ lao động. BLLĐ quy định thời hạn HĐLĐ là hợp lý vì nó còn liên quan đến nhiều vấn đề như quyền lợi NLĐ, NSDLĐ, tính toán các chế độ....

   Trước khi ban hành BLLĐ 2012 thì trong Dự thảo BLLĐ 2012 đã có phương án liên quan đến việc không giới hạn thời hạn của HĐLĐ, nhưng sau đó thì phương án này ko hợp lý nên đã bị loại bỏ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn