Về vấn đề người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ

Ngày hỏi:22/03/2016

Tôi làm việc cho Công ty A tại quận Cầu Giấy, Hà Nội chính thức từ tháng 2/2011 và đã được ký hợp đồng không thời hạn. Đến đầu năm 2016, Công ty A chuyển đổi cơ chế hoạt động sang cơ chế khoán, theo đó sẽ có một số điều khoản mới như cách tính lương và doanh thu mới không đảm bảo thu nhập như cũ; giao chỉ tiêu buộc nhân viên phải tìm hợp đồng về cho công ty, nếu không hoàn thành chỉ tiêu sẽ bị trừ lương... Tôi không thấy thoải mái với cơ chế hoạt động mới này nên đã chủ động làm đơn xin nghỉ việc từ ngày 26/02/2016. Tôi đã bàn giao lại công việc theo đúng quy định của Công ty A. Tuy nhiên đến ngày 14/03/2016, dù chưa đủ 45 ngày kể từ ngày tôi nộp đơn xin nghỉ việc, tôi đã chính thức nghỉ việc tại Công ty A, nhưng Giám đốc Công ty A không đồng ý cho tôi nghỉ việc và không giải quyết chuyện xin nghỉ việc của tôi. Do vậy tôi muốn hỏi: 1. Tôi sẽ có thể bị phạt những khoản phạt nào theo quy định của pháp luật hiện hành? 2. Đã có nhiều trường hợp như tôi trước đây tại Công ty A, GĐ không thanh toán sổ Bảo hiểm và không cho nhân viên rút sổ BH ra. Như vậy có đúng không? Tôi phải làm thế nào để có thể rút được sổ BH ra? 3. Trong trường hợp GĐ công ty A không cho tôi rút sổ BH ra, tôi nên đóng tiếp BH theo sổ BH đã có tại Công ty A hay làm sổ BH mới? Trân trọng cảm ơn.

  • Chào bạn.

   Hợp đồng lao động của bạn là không xác định thời hạn nên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng phải tuân thủ việc báo trước 45 ngày.

   Bạn đưa đơn thông báo nghỉ vào ngày 26/2 nhưng đến 14/3 đã ra đi là chưa đủ 45 ngày báo trước nên công ty làm khó bạn là có căn cứ vì như vậy là bạn đã đương phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật!

   Khi bạn đơn phương chấm dứt trái luật thì bạn phải bồi thường cho công ty tiền lương của những ngày vi phạm thời gian báo trước (tính từ ngày 14/3 đến 10/4) và công ty phải có trách nhiệm chốt sổ BHXH trả cho bạn sau khi bạn đã bàn giao công việc đầy đủ, bị trừ tiền lương do vi phạm thời gian báo trước.

   Thân mến.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn