Về việc đã đủ 60 tuổi nhưng mà thời gian chưa đủ để nhận lương hưu.

Ngày hỏi:03/03/2015

Về việc Công ty em có các Cô, Chú đã đủ 60 tuổi hưu hiện vẫn đang làm việc nhưng mà thời gian tham gia BHXH chưa đủ để nhận lương hưu như vậy theo các Anh (Chị) có nên để cho các Cô (Chú) này tiếp tục tham gia BHXH đến khi đủ thời gian nhận lương hưu, hay là giảm để nhận BHXH một lần. Nhờ các Anh(chị) tư vấn giải đáp thắc mắc giúp em, vì Cty em có hai trường hợp đính kèm danh sách) + Người thứ nhất đã tham gia BHXH được 16 năm 3 tháng: + Người thứ thứ hai đã tham gia BHXH được 10 năm 1 tháng. Rất mong nhận được câu trả lời từ các Anh (Chị)

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện nay về luật BHXH người lao động có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian tham gia BHXH thì được hưởng chế độ hưu trí ( nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi có thời gian tham gia BHXH đủ 20 năm).
   Nếu không đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì hưởng BHXH 1 lần.
   Theo quy định tại Điều 2 khoản 2 luật BHXH quy định đối tượng tham gia BHXH:
   “...1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:
   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;...”
   Trường hợp đóng BHXH bắt buộc tiếp tục đến khi đủ 20 năm thì vẫn được hưởng lương hưu.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH BÌNH DƯƠNG
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn