Về việc thi hành hình thức kỷ luật sa thải đối với người lao động cờ bạc, nghiện ma túy ngoài nơi làm việc

Ngày hỏi:03/03/2015

Chào Luật sư, Cơ quan em đang làm việc là một đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài nhân sự là công chức, viên chức ra thì còn sử dụng lao động theo chế độ hợp đồng lao động (những đối tượng này chịu sự điều chỉnh của luật lao động). Hiện tại, cơ quan muốn xây dựng quy định về chế độ kỷ luật hình thức cao nhất (sa thải) đối với người lao động có hành vi cờ bạc, hoặc nghiện mà túy tại mọi địa điểm, trong và ngoài cơ quan. Tuy nhiên, Điều 126 BLLĐ chỉ quy định hình thức kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng khi Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc.  Vậy luật sư cho em hỏi, việc cơ quan em xây dựng quy định về việc sa thải đối với người lao động có hành vi đánh bạc, nghiện ma túy tại mọi địa điểm thì có trái với quy định của pháp luật hay không? Mong luật sư tư vấn cho em, liệu em có thể căn cứ vào những quy định pháp luật nào để thi hành hình thức kỷ luật sa thải đối với người cờ bạc, nghiện mà túy không trái pháp luật? Em xin chân thành cảm ơn!

  • Đúng như em trình bày, Bộ luật lao động hci3 cho phép người sử dụng lao động xử lý kỷ luật lao động thoe hình thức sa thải khi người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy trong phạm vi làm việc chứ không được phép xử lý kỷ luật sai thải khi ngươi lao động có những hành vi vi phạm này nhưng xảy ra ngoài phạm vi nơi làm việc. Vì sao vậy? vì quan hệ lao động chỉ điều chỉnh mối quan hệ trong phạm vi đơn vị sử dụng lao động mà thôi. Do vậy, đơn vị em không thể xây dựng nội quy lao động hay quy chế, quy định nội bộ lại muốn điều chỉnh cả những mối quan hệ xảy ra ngoài phạm vi đơn vị sử dụng lao động vì những quan hệ này đã có những quy định pháp luật khác điều chỉnh. Ngoài ra, em cũng cần lưu ý rằng, đơn vị sử dụng lao động chỉ được quyền xử lý kỷ luật lao động đối với những hành vi vi phạm có ghi trong nội quy lao động thoi nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn