Vi phạm hợp đồng lao động sẽ không được nhận sổ BHXH?

Ngày hỏi:02/05/2017

Bạn N.P.V - Email: cayhoadep@xxx trình bày: Tôi làm Cty hơn 2 năm. Tôi có nghỉ không đúng quy định của Công ty. Cty nói tôi không nhận được sổ BHXH mà chỉ được nhận sau khi làm ở Cty khác. Cty làm vậy có đúng? Tôi nghỉ không đúng HĐLĐ, tôi đã không nhận được lương tháng đó rồi nhưng vì sao quyền lợi về BHXH của tôi lại không được nhận.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Hữu Học - Hãng luật Giải Phóng tư vấn như sau:

  • Trường hợp bạn nghỉ không đúng quy định của pháp luật và Công ty thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến nghĩa vụ Công ty phải trả sổ BHXH cho bạn. Bởi căn cứ theo Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ và Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trách nhiệm NSDLĐ như sau:
   “Điều 47 BLLĐ 2012 quy định: Trách nhiệm của NSDLĐ khi chấm dứt HĐLĐ.

   2. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   3. NSDLĐ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà NSDLĐ đã giữ lại của NLĐ.
   …”
   “Điều 21 Luật BHXH quy định trách nhiệm của NSDLĐ

   5. Phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ, xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.
   ….”
   Do đó trong mọi trường hợp khi bạn chấm dứt HĐLĐ thì bạn vẫn được hoàn trả sổ BHXH.


  Nguồn:

  Báo Lao Động
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn