Vi phạm thời gian nghỉ trong giờ làm việc liên tục của người lao động

Ngày hỏi:25/10/2018

Tôi là công nhân làm việc tại xưởng may, quy mô doanh nghiệp chỉ có khoảng 20 lao động, chủ doanh nghiệp bố trí thời gian làm việc của chúng tôi như sau, ca  từ 7h-15h30 (8 giờ làm việc và 30 phút nghỉ giữa giờ). Anh chị cho tôi hỏi doanh nghiệp chỗ chúng tôi áp dụng giờ làm việc như thế là đúng hay sai? Nếu sai thì có bị xử phạt gì không? Mong anh chị tư vấn giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 108 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghỉ trong giờ làm việc như sau:

   "1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

   2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

   3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động."

   Như vậy, đối với thời gian làm việc liên tục 08 giờ thì người lao động được nghỉ ít nhất 30 phút tính vào thời gian làm việc. Theo như bạn trình bày là doanh nghiệp bố trí ca làm việc từ 7h-15h30 (8 giờ làm việc và 30 phút nghỉ giữa giờ). Như vậy doanh nghiệp của bạn đã vi phạm thời gian nghỉ trong giờ làm việc của người lao động.

   Tại Khoản 11 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP về mức xử phạt đối với hành vi này như sau:

   “1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

   a) Không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định;"

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thời gian nghỉ trong giờ làm việc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn