Việc giải quyết lương sau khi thôi việc

Ngày hỏi:02/11/2016

Xin cho em hỏi là hiện nay em đã nghỉ việc được 1 tháng, trước khi nghỉ em cũng đã hoàn tất mỏi thủ tục như thông báo trước 30 ngày và bàn giao hết công việc và công ty thông báo là tạm giữ lương của em nhưng không thông báo chính xác là tạm giữ bao lâu, cho đến nay đã qua thời gian trả lương 4 ngày nhưng em vẫn không nhận được thống lên nhận lương và nhận sổ BHXH. Vậy cho em hỏi là công ty được phép giữ lương trong bao lâu phải thanh toán không ạ và nếu như công ty không thanh toán lương cho em mà không nói lý do thì em phải làm sao. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 96 Bộ luật lao động 2012 quy định: Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

   Điều 101 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định:

   1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

   2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

   3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập”.

   Như vậy, về nguyên tắc, công ty không được phép giữ lương của nhân viên, phải thanh toán đầy đủ và đúng hạn, nếu có khấu trừ cũng phải thông báo.

   Nếu đến hạn mà công ty không thanh toán, bạn hãy trực tiếp yêu cầu công ty trả đủ tiền lương và trả sổ BHXH theo đúng quy định pháp luật. Nếu không được, bạn có thể yêu cầu Cơ quan BHXH giải quyết quyền lợi cho mình.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc giải quyết lương sau khi thôi việc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn