Viên chức tập sự xin nghỉ không lương?

Ngày hỏi:13/04/2015

Chào Luật sư Cơ quan tôi trong đợt thi tuyển viên chức có xảy ra trường hợp sau khi trúng tuyểnvào vị trí nghiên cứu viên và ký hợp đồng làm việc và tập sự 12 tháng từ 1/4/2015. Nhưng sau 2 ngày ký hợp đồng viên chức đó làm đơn xin nghỉ không lương lý do việc riêng và chuẩn bị sinh em bé. Phòng TCHC chuyển đơn đến phòng yêu cầu xác nhận là đồng ý và việc nghỉ của viên chức không ảnh hưởng tới công việc. Tuy nhiên phòng chỉ kính chuyển là phòng xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi Luật sư: 1. Việc viên chức đang tập sự xin nghỉ không lương có đúng và được không 2. Phòng nơi viên chức làm việc có phải xác nhận như trên không? 3. Việc giải quyết viên chức tập sự này như thế nào thì đúng quy định và pháp luật viên chức Xin cảm ơn

  • Tại khỏan 4 điều 13 Luật Viên chức có quy định:

   Viên chức được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

   Như vậy, trường hợp sinh con là lý do chính đáng nên đơn vị phải tạo điều kiện cho viên chức này làm tròn thiên chức của người mẹ và thời gian nghỉ không lương sẽ không tính vào thời gian tập sự.

   Việc phòng chức năng có cần xác nhận đồng ý cho nghỉ hay không là việc nội bộ của đơn vị và tùy thuộc vào quan nhệ phối hợp, quy chế tổ chức hành cính đơn vị nên luật sư không có ý kiến.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn