Vừa thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo được hưởng trợ cấp do dịch như thế nào?

Ngày hỏi:29/05/2020

Em muốn hỏi những câu hỏi sau: Gia đình em có 7 khẩu và thuộc hộ cận nghèo của xã. Trong đó bao gồm: Bà em, dì, em trai, em gái, chị gái em, bố em và em. Bà em có lương hàng tháng do được hưởng chế độ của ông em để lại. Bố em đã mất. Tuy nhiên, đợt trợ cấp covid gia đình em chỉ được hưởng 4 khẩu. Khi hỏi thì xã trả lời là bà em không được do đã có lương hàng tháng. Em muốn hỏi xã chi trả vậy đã đúng chưa ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 4 Điều 5 Nghị định 136/2013/NĐ-CP quy định: Người thuộc hộ nghèo không có chồng hoặc không có vợ; có chồng hoặc vợ đã chết; có chồng hoặc vợ mất tích theo quy định của pháp luật và đang nuôi con dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 tuổi đến 22 tuổi nhưng người con đó đang học phổ thông, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất (sau đây gọi chung là người đơn thân nghèo đang nuôi con).

   Như vậy, hiện tại bà bạn thuộc hộ nghèo và ông bạn đã mất thì bà bạn thuộc đối tượng bảo trợ xã hội và được trợ cấp hàng tháng.

   Theo Mục II Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020 quy định các đối tượng được hưởng trợ cấp do dịch như sau:

   1. Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên;

   2. Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động;

   3. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh;

   4. Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm;

   5. Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng.

   6. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng.

   7. Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31 tháng 12 năm 2019 được hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng.

   Mặt khác tại Mục I Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020 quy định: Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên tại Nghị quyết này thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

   Như vậy, bà bạn thuộc 2 đối tượng được hưởng trợ cấp do dịch (đối tượng được bảo trợ xã hội và hộ nghèo). Vậy nên bà bạn chỉ được hưởng 1 trợ cấp cao nhất đó là hưởng thêm 500.000 đồng/tháng vào mức trợ cấp hàng tháng được nhận.

   Cho nên, xã chi trả như vậy là đúng quy định pháp luật.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT