Vướng mắc khi Người sử dụng lao động không giải quyết chấm dứt HĐLĐ cho NLĐ

Ngày hỏi:03/04/2014

Em chào Luật sư và các thành viên của Thư viện Pháp luật. Công ty em có vướng mắc một vấn đề như sau mong luật sư và các thành viên tư vấn giúp ạ: Người lao động nộp đơn xin chấm dứt HĐLĐ nhưng giám đốc công ty không giải quyết vì người này không giải quyết dứt điểm công nợ giữa hai bên (số tiền trên 50 triệu đồng). Vần đề này đã kéo dài hơn 01 năm và công ty vẫn phải đóng bảo hiểm cho người đó. Em có đến hỏi Sở lao động và được tư vấn là "phải chấm dứt HĐLĐ cho NLĐ và gửi đơn ra tòa yêu cầu giải quyết công nợ". Không hiểu lí do gì mà giám đốc vẫn không giải quyết theo hướng đó, giờ lãnh đạo còn yêu cầu mình giải quyết tạm hoãn hoặc tạm đình chỉ công việc để báo giảm bảo hiểm, NLĐ không chịu làm đơn xin tạm hoãn thì phải làm thế nào ạ?. Vậy là nhân viên phòng nhân sự em phải làm sao để có thể báo giảm bảo hiểm của NLĐ này ạ? Em xin cám ơn luật sư và các thành viên.

  • Vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định và trách nhiệm giải quyết công nợ là hai chuyện khác nhau. Theo đó, nếu người lao động nộp đơn xin chấm dứt hợ đồng lao động thỉ công ty phải giải quyết theo quy định của người lao động và hai bên có trách nhiệm hoàn tất mọi vấn đề có liên quan trong vòng không quá 30 ngày kể từ ngày người lao động nghỉ việc.

   Riêng về công nợ thì nếu người lao động ko có trách nhiêm giải quyết cho công ty thì công ty có quyền khởi kiện thành một vụ án dân sự về tranh chấp đòi nợ riêng biệt so với vấn đề nói trên để tòa án xem xét giải quyết


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn