Xây dựng thang bảng lương thế nào khi công ty trả lương theo thỏa thuận với từng cá nhân?

Ngày hỏi:17/02/2016

Luật sư cho em hỏi về thâng bảng lương và phụ cấp lương ạ. Luật Lao động quy định tiền lương là sự thỏa thuận giữa NLĐ và NSDLĐ, đồng thời quy định thang bảng lương do NSD xây dựng làm căn cứ để trả lương cho NLĐ. Công ty em hiện chưa xây dựng thang bảng lương và việc trả lương của từng người không giống nhau. Cụ thể, mức lương của từng người do 2 bên thỏa thuận khi phỏng vấn, cùng 1 vị trí như nhau, kinh nghiệm, chức vụ, thời gian vào làm việc... như nhau nhưng có thể được nhận mức lương khác nhau (do thỏa thuận, thương lượng khi phỏng vấn). Cả công ty có rất nhiều nhân viên nhưng mỗi người có 1 mức lương khác nhau. Em muốn hỏi là với việc trả lương dựa trên sự thương lượng, thỏa thuận của 2 bên như vậy thì khi xây dựng thang bảng lương sẽ rất khó xây dựng cũng như áp dụng, thang bảng lương mang tính cào bằng và sẽ phải thay đổi liên tục mới phù hợp với hoạt động của công ty. Các luật sư có cách nào khắc phục vấn đề này không ạ? Ngoài ra em muốn hỏi thêm là, thang bảng lương có nhất thiết phải xây dựng cả bảng phụ cấp kèm theo để đăng ký với cơ quan nhà nước không? Có thể làm một cái thang bảng lương là cơ sở để trả mức lương cơ bản cho nhân viên, sau đó với từng nhân viên có mức phụ câp khác nhau được không ạ? Em xin cảm ơn.

  • Chào bạn.

   Tại điều 93 Bộ luật lao động có quy định như sau:

   1. Trên cơ sở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động do Chính phủ quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

   2. Khi xây dựng thang lương, bảng lương, định mức lao động người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện, đồng thời gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

   Như vậy, việc xây dựng thang bảng lương là trách nhiệm bắt buộc của đơm vị sử dụng lao động đểm làm cơ sở trả lương còn mức lương ghi trong hợp đồng lao động là cơ sở đạt được của hai bên dựa trên thang bảng lương đã xây dựng và đăng ký của đơn vị.

   Nếu đơn vị đã xây dựng thang bảng lương nhưng lại không trả lương theo thang bảng lương của mình mà trả theo thỏa thuận tùy hứng cho từng trường hợp là tự mâu thuẫn với những gì mình đã xây dụng và đăng ký và dĩ nhiên khi cơ quan chức năng kiểm tra việc thực thi thì sẽ phải giải trình cho việc trả lương đó của mình.

   Về vấn đề phụ cấp thì có thể xây dựng bảng phụ cấp rời đính kèm thang bảng lương hoặc có thể đưa mức phụ cấp cho mỗi vị trí công việc vào hẳn trong thang bảng lương đều được và khi cần thì có thể điều chỉnh lại các mức phụ cấp cho phù hợp tình hình hoạt động của công ty.

   Thân mến.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn