Xin cho tôi hỏi công ty tư nhân hoặc công ty cổ phần có quyền đuổi nhân viên nữ khi đang mang thai không?

Ngày hỏi:12/05/2013

Hiện tôi đang công tác tại công ty VTC online được hơn 3 năm và hợp đồng là hợp đồng dài hạn, sắp tới bộ phận tôi có cắt giảm nhân sự, trong giai đoạn này tôi lại đang có thai được hơn 3 tháng. Tôi được 1 người trong công ty nói là công ty cổ phần và tư nhân có quyền điều chỉnh theo tình hình doanh nghiệp cho nên việc sa thải nhân viên đang có thai có thể xảy ra mà ko phạm luật (mà vtc online là công ty cổ phần). Vậy xin cho hỏi người đó nói đúng hay sai và tôi có bị sa thải ko? Và nếu như công ty đó không có quyền mà tôi vẫn bị sa thải thì tôi có thể khởi kiện được không?   Mong sớm nhận được hồi đáp, tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:

  • Bất cứ công ty với loại hình nào, nếu sử dụng lao động theo hợp đồng lao động thì phải chịu sự điều chỉnh của bộ luật lao động, có nghĩa là phải tuân thủ về hình thức, thủ tục và nội dung khi sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ.

   Theo đó, căn cứ Điều 39.3 và 155.3, BLLĐ, công ty không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ với người lao động vì lý do mang thai, nghỉ thai sản...

   Bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện VTC Online nếu cho rằng quyết định sa thải đã vi phạm pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn