Xin nghỉ nhưng không báo trước thì bồi thường bao nhiêu?

Ngày hỏi:05/05/2015

Tôi ký hợp đồng dài hạn với Công ty, nay tôi nộp đơn xin nghỉ và theo luật 45 ngày làm việc để bàn giao, nhưng tôi muốn nghỉ sớm sau 2 tuần và chấp nhận bồi thường hợp đồng. Cty không chấp nhận cho tôi nghỉ và bồi thường, bảo là sẽ không trả sổ bảo hiểm nếu tôi vẫn quyết định nghiêm ngang không làm đến ngày cuối theo quy định. Xin cho hỏi cty có quyền từ chối quyết định nghỉ sớm của tôi? Nếu tôi vẫn nghỉ theo ngày tôi yêu cầu có sai không? Cty không trả sổ bảo hiểm là có đúng không? Rất mong anh chị tư vấn giúp tôi trường hợp này. Nếu có Thông tư quy định nào có thể hướng dẫn để tôi có thể nói chuyện với nhân sự cty. Rất mong nhận được hỗ trợ từ phía anh chị. Xin chân thành cảm

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:


  • Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng vi phạm quy định về thời hạn thì theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 thì bạn có nghĩa vụ phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
   Bên cạnh đó, về việc chốt và trả sổ BHXH cho người lao động Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:
   Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động
   2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.
   3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.
   Như vậy, mặc dù bạn chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật nhưng công ty vẫn có trách nhiệm phải chốt và trả sổ BHXH cho bạn..

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn