Xin nghỉ và lấy lại chứng chỉ gốc vì công ty không bố trí việc làm

Ngày hỏi:03/02/2012

Tôi có ký hợp đồng lao động với công ty A được hơn 3 tháng nhưng công ty không bố trí việc làm cho tôi. Tôi làm đơn xin chấm dứt hợp đồng làm việc với công ty và xin rút chứng chỉ hồ sơ gốc để chuyển nơi lam viêc mới nhưng công ty A không ký va không cho rút hồ sơ gốc. LS cho tôi hỏi : Công ty A đó có vi phạm luật lao động không và tôi phải làm thế nào? Xin LS trả lời giúp tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

  • Theo quy định tại Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn thực hiện thì khi ký hợp đồng lao động người sử dụng lao động không được phép yêu cầu người lao động phải đặt cọc một khoản tiền, văn bằng chứng chỉ gốc... việc yêu cầu đó của doanh nghiệp đã là sai. Mặc dù vậy một số doanh nghiệp hiện nay vẫn muốn sử dụng các yêu cầu này để ràng buộc người lao động dưới dạng là bản cam kết......
   Thứ hai luật sư chưa biết hợp đồng bạn ký với công ty đó là loại hơp đồng gì nếu là hợp đồng có xác định thời hạn thì người lao động phải có nghĩa vụ thông báo trước 30 ngày làm việc, hợp đồng không xác định thời hạn phải thông báo trước 45 ngày làm việc. Thời hạn này được tính từ ngày người lao động gửi thông báo hoặc có đơn xin thôi việc, hết thời hạn trên mà doanh nghiệp và người lao động không đạt được sự thỏa thuận về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động thì các bên phải thanh toán và trả cho nhau tất cả những thứ đã, đang lưu giữ....
   Trong trường hợp này nếu doanh nghiệp tiếp tục không trả lại bạn hồ sơ giấy tờ gốc thì bạn có thể yêu cầu cơ quan quản lý về lao động như phòng lao động quận huyện hoặc sở lao động thương binh và xã hội giải quyết./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn