Xin nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản có phải bồi thường cho công ty?

Ngày hỏi:20/05/2019

Em làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn. Em hiện đang nghỉ thai sản tháng thứ 4. Em muốn nộp đơn xin nghỉ việc luôn. Tuy nhiên em vẫn còn vướng mắc mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể cho em hỏi xin nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản có phải bồi thường cho công ty? Chân thành cảm ơn!

Ngọc Hân - han*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy đinh tại Khoản 3 Bộ Luật lao động 2012 thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày.

   Theo quy định tại Khoản 2 Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 thì nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

   ==> Theo quy định trên đây thì người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn thì có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động kể cả đang trong thời gian nghỉ thai sản. Tuy nhiên nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước 45 ngày. Như bạn trình bày thì bạn làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn. Bạn hiện đang nghỉ thai sản ở tháng thứ 4. Như vậy, theo quy định trên đây thì bạn có thể nộp đơn xin nghỉ việc nhưng bạn phải tuân thủ vào thời gian báo trước. Nếu vi phạm về thời hạn báo trước thì có thể bạn sẽ phải bồi thường.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ nghỉ thai sản
  Nghỉ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn