Xin tư vấn giúp em về hợp đồng lao động, em đang cần rất gấp.

Ngày hỏi:18/01/2013

Bên A: A là 1 công ty nước ngoài đang đầu tư và có nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Bên B: 1 người từng nhận học bổng của bên A. Tình hình lúc trước: A cho bên B học bổng đi học. Sau đó bên B cam kết là sẽ làm cho bên A trong 3 năm. Nếu vì lí do nào đó mà B không làm tiếp, thì B sẽ phải trả lại cho A số tiền học bổng tương ứng với số ngày còn thiếu. Lúc kí kết, ba của B cũng đã kí vào hợp đồng là trong trường hơp B không có khả năng trả, thì ba của B sẽ chiu trách nhiệm trả. Tình hình hiện nay:  - B đã làm cho A được 20 tháng. Bây giờ B muốn nghỉ làm việc để đi qua Úc học tiếp tiến sĩ. Số tiền học bổng mà bên trường đại học cho B là 2000 đô Úc/ 1 tháng  (chi phí ăn ở). Số tiền mà bên B phải trả lại là USD$40,000.  - Hiện giờ B và cả ba của B đều không có khả năng trả USD$40,000 ngay lập tức cho A (không đất canh tác, không tài sản trong ngân hàng, chỉ đi làm việc để lãnh lương nhà nước mà sống và căn nhà để ở).  - B cam kết chắc chắn sẽ trả cho A.  - B cam kết gom hết toàn bộ tài sản của mình hiện nay để trả lại (khoảng USD$5000)  - B cam kết hàng tháng sẽ trích USD$500 từ số tiền lãnh được trả cho A trong suốt thời gian còn đi học tiến sĩ bên Úc (4 năm).  - B cam kết sau 4 năm, số tiền còn lại (USD$11,000) sẽ trả trong vòng 1 năm nếu như có điều kiện chi trả. Câu hỏi: Trường hợp bên A bắt buộc B trả liền, hoăc trả trong khoảng thời gian mà B không thể trả được Xin các cô chú, anh chị tư vấn giúp em với. Em rất muốn đi học tiếp. Em chỉ cần cho trả dài hạn (5 năm hoặc hơn) là okay rồi. EM sẽ để dành tiền để trả. Cám ơn mọi người

  • Đây được xem là thỏa thuận dân sự phát sinh trong quá trình làm việc: B thỏa thuận với công ty A về việc nhận học bổng (chi phí đào tạo) để tham gia khóa đào tạo sau đó cam kết làm việc 3 năm, nếu không thì phải bồi hoàn số tiền đào tạo tương ứng với thời gian chưa làm việc hết theo cam kết. Việc cam kết nào còn có ch của B cùng ký vào thì thỏa thuận này có giá trị pháp lý ràng buộc B phải thực hiện đúng cam kết của mình.

   Nay B vi phạm cam kết này (xin nghỉ việc trước thời gian quy định) thì dĩ nhiên A có quyền yêu cầu B phải thực hiện thỏa thuận của mình như đã cam kết trước đây.

   Về nguyên tác, nếu hai bên không tự thỏa thuận được thì A có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa án giải quyết . Trong quá trình tòa án giải quyết sẽ hòa giải hai bên, nếu lộ trình cam kết trả tiền của B được A chấp nhận thì tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận tự nguyện này. Nếu A không chấp nhận lộ trình trả tiền của B thì tòa án sẽ đưa vụ việc ra xét xử và nguyên tác là B phải trả một lần cho A để hoàn tất trách nhiệm của mình khi vin phạm cam kết, nghgỉ việc trước thời gian thỏa thuận


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn